Chế độ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi

Chế độ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi mới nhất năm 2020

Chế độ thai sản, chế độ nuôi con nhỏ đối với lao động nữ là vấn đề rất được quan tâm. Dưới đây là chế độ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi với người lao động nữ theo pháp luật hiện hành được Luật Nhân Dân chia sẻ, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Chế độ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật lao động năm 2012;
  • Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng do Chính phủ ban hành ngày 22 tháng 08 năm 2013;

Chế độ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi của lao động nữ theo quy định pháp luật:

1. Thứ nhất, thời gian làm việc, thời giờ nghỉ ngơi

Theo quy định tại điều 155 Bộ luật lao động năm 2012, người sử dụng lao động không được sử dụng  lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ hoặc đi công tác xa.

2. Thứ hai, không bị áp dụng hình thức kỷ luật lao động

Theo quy định của bộ luật lao động năm 2012, quy định về các hình thức kỷ luật khác nhau đối với người lao động khi vi phạm vào những trường hợp bị kỷ luật lao động được quy định cụ thể, gồm có khiển trách, kéo dài thời hạn nâng lương không quá 06 tháng; cách chức hay sa thải. Tuy nhiên với người lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì không bị áp dụng hình thức kỷ luật nào.

Theo khoản 4 điều 155 bộ luật lao động năm 2012: “4. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động.”

Tuy nhiên, quy định này cũng loại trừ trường hợp người lao động cố tình vi phạm bằng việc khi vi phạm sẽ được tạm hoãn xử lý kỷ luật lao động và kể từ thời điểm con đủ 01 tuổi, nếu vẫn còn thời hiệu, lúc này lao động nữ mới bị xử lý kỷ luật.

3. Thứ ba, không bị sa thải hoặc chấm dứt hợp đồng lao động

Pháp luật lao động không áp dụng trường hợp kỷ luật sa thải và các trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Người sử dụng lao động không được phép lấy lý do đó để sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết hoặc tổ chức chấm dứt hoạt động.

Theo quy định tại khoản 3 điều 155 Bộ luật lao động năm 2012: “3. Người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động.”

Hành vi vi phạm chế độ nuôi con dưới 12 tháng tuổi bị xử phạt như thế nào?

Theo quy định tại khoản 2 điều 18 nghị định 95/2013/NĐ-CP: 

“2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Sử dụng lao động nữ làm thêm giờ, làm việc ban đêm và đi công tác xa thuộc một trong các trường hợp: Mang thai từ tháng thứ 07 hoặc từ tháng thứ 06 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;

c) Không cho lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi nghỉ 60 phút mỗi ngày;

đ) Xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ đang trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi;

e) Sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, có thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động;”

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Chế độ nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi mới nhất năm 2019. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments