Có được phép sử dụng gậy ba khúc tự vệ không

Có được phép sử dụng gậy ba khúc để tự vệ không?

Nhiều người sử dụng gậy ba khúc với mục đích tự vệ nhưng không biết liệu có được pháp luật cho phép hay không. Để giải đáp vướng mắc này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Có được phép sử dụng gậy ba khúc tự vệ không

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình do Chính phủ ban hành ngày 12 tháng 11 năm 2013;
  • Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017;

Có được phép sử dụng gậy ba khúc để tự vệ không?

Theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP, chủ thể tiến hành chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là hành vi cấm theo quy định của pháp luật. Nếu cá nhân cố tình tàng trữ, sử dụng sẽ bị xử phạt hành chính và bị tịch thu tang vật.

Vậy có được phép sử dụng gậy ba khúc để tự vệ hay không? Điều này cần phải phụ thuộc xem gậy 3 khúc đó là loại như thế nào:  Kim loại hay gỗ, có điện hay không và mức độ gây hại ra sao.

Theo quy định tại khoản 11 điều 3 Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017: 

“11. Công cụ hỗ trợ là phương tiện, động vật nghiệp vụ được sử dụng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp, bao gồm:

a) Súng bắn điện, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laze, lưới; súng phóng dây mồi; súng bắn đạn nhựa, nổ, cao su, hơi cay, pháo hiệu, hiệu lệnh, đánh dấu và đạn sử dụng cho các loại súng này;

b) Phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa;

c) Lựu đạn khói, lựu đạn cay, quả nổ;

d) Dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại; khóa số tám, bàn chông, dây đinh gai; áo giáp; găng tay điện, găng tay bắt dao; lá chắn, mũ chống đạn; thiết bị áp chế bằng âm thanh;

đ) Động vật nghiệp vụ là động vật được huấn luyện để sử dụng cho yêu cầu bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội;

e) Công cụ hỗ trợ có tính năng, tác dụng tương tự là phương tiện được chế tạo, sản xuất không theo tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế của nhà sản xuất hợp pháp, có tính năng, tác dụng tương tự như công cụ hỗ trợ quy định tại các điểm a, b, c và d khoản này.”

Căn cứ vào đây, gậy 3 khúc làm từ kim loại có khả năng gây nguy hiểm đến sức khỏe của người khác. Do đó nếu sử dụng thì gậy ba khúc có thể được xem là công cụ hỗ trợ. Và như vậy thì gậy ba khúc kim loại được coi là công cụ cấm tàng trữ sử dụng, nếu cố tình sử dụng thì bạn sẽ bị xử phạt theo nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Có được phép sử dụng gậy ba khúc để tự vệ hay không? Nếu còn những vướng mắc về luật pháp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments