Đang học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Đang học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Học xong đại học hay đang học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Đang đi nghĩa vụ quân sự có được thi đại học không theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự? Dưới đây là những giải đáp về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Đang học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Đang học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, các điều kiện để tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với công dân như sau:

– Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

– Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

– Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

– Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

– Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

– Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

– Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Căn cứ vào quy định trên, công dân đang học đại học thuộc một trong những trường hợp được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Học đại học xong có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Độ tuổi gọi nhập ngũ được quy định tại Điều 30 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 như sau:

– Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ

– Độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi

– Đối với công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Căn cứ vào quy định trên, nếu học xong đại học mà vẫn chưa tròn 27 tuổi thì công dân vẫn thuộc đối tượng gọi nhập ngũ. Mặt khác, khi đã học xong đại học thì công dân không còn thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ. Do đó, học xong đại học vẫn có thể phải đi nghĩa vụ quân sự.

Đang đi nghĩa vụ có được thi đại học không?

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 6 Thông tư 05/2017/TT-BGDĐT:

– Quân nhân; sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân tại ngũ được dự tuyển vào những trường do Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Công an quy định sau khi đã được cấp có thẩm quyền cho phép đi học

– Quân nhân tại ngũ sắp hết hạn nghĩa vụ quân sự theo quy định, nếu được Thủ trưởng từ cấp trung đoàn trở lên cho phép, thì được dự tuyển theo nguyện vọng cá nhân, nếu trúng tuyển phải nhập học ngay năm đó, không được bảo lưu sang năm học sau.

Căn cứ vào quy định trên, công dân sắp hết hạn nghĩa vụ quân sự được dự thi vào các trường khối ngành quân đội, công an nếu được Thủ trưởng từ cấp trung đoàn trở lên cho phép.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nhân Dân về Đang học đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp một cách nhanh chóng, cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments