Đất nông nghiệp là gì, phân biệt các loại đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp là gì và phân biệt các loại đất nông nghiệp

Đất nông nghiệp là gì và có bao nhiêu loại đất nông nghiệp là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Giờ mời bạn đọc cùng tìm hiểu về đất nông nghiệp qua bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Đất nông nghiệp là gì, phân biệt các loại đất nông nghiệp

Cơ sở pháp lý

  • Luật đất đai năm 2013;

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp theo quy định pháp luật đất đai là loại đất do Nhà nước giao cho người dân làm chủ sở hữu nhằm phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Bao gồm có các loại đất mang đặc thù giống nhau và là tư liệu sản xuất chính cho các mục đích như trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng… Đất nông nghiệp là một tư liệu lao động quan trọng và không thể thay thế được của ngành nông – lâm nghiệp.

Phân loại đất nông nghiệp

Căn cứ theo luật đất đai năm 2013, dựa vào mục đích sử dụng đất mà đất nông nghiệp được chia thành các loại bao gồm:

  • Đất nông nghiệp trồng cây hàng năm

Đây là loại đất dùng để trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng và thu hoạch với thời gian rất ngắn như các loại cây hoa màu, cây trồng lúa.

  • Đất nông nghiệp dùng cho chăn nuôi

Đất nông nghiệp có mục đích dành cho chăn nuôi là loại đất nông nghiệp có mục đích chủ yếu cho chăn nuôi với mục đích nuôi gia súc, gia cầm vv..ví dụ như đất chuyên trồng cỏ tự nhiên làm thức ăn cho chăn nuôi

  • Đất trồng cây lâu năm

Đây là đất trồng các loại cây có thời gian sinh trưởng trên một năm – Thời gian sinh trưởng lâu hơn các loại cây hàng năm.

  • Đất rừng sản xuất

Đây là đất trồng rừng tự nhiên được Nhà nước giao đất này cho các tổ chức nhằm mục đích quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Theo đó, nhà nước sẽ lên những dự án, kế hoạch giao đất cụ thể cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân.

  • Đất rừng phòng hộ

Đây là loại đất được sử dụng nhằm mục đích  để bảo vệ nguồn nước, bảo vệ đất, là một phần để giúp chống xói mòn, hạn chế thiên tai, có tác dụng làm cân bằng môi trường sinh thái và điều hòa khí hậu.

  • Đất rừng đặc dụng

Đây là đất trồng rừng phòng hộ thành lập với mục đích chủ yếu là bảo tồn thiên nhiên, cân bằng hệ sinh thái rừng của quốc gia, phục vụ nghiên cứu khoa học, kết hợp phát triển kinh tế như danh lam thắng cảnh khu vui chơi nghỉ ngơi giải trí hay được xem là di tích lịch sử cần được bảo vệ. 

  • Đất nuôi trồng thủy sản và đất làm muối

Đây là loại đất để nuôi trồng thuỷ sản, thường là những phần đất nội địa bao gồm ao, hồ, sông, ngòi ..vv..những phần đất có mặt nước bao gồm cả trang trại được giao để nhằm mục đích nuôi trồng và phát triển về ngành thủy sản.

  • Đất nông nghiệp khác

Bao gồm đất để xây dựng nhà kính, nhà khác để phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi được cơ quan có thẩm quyền cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống phục vụ nông nghiệp

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Đất nông nghiệp là gì và phân biệt các loại đất nông nghiệp. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments