Đất quy hoạch là gì? Cách nhận biết và có nên mua đất trong quy hoạch không?

Đất quy hoạch là vấn đề được nhiều người dân quan tâm. Vậy đất quy hoạch là gì, làm thế nào để biết và có nên mua đất nằm trong quy hoạch không? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Cơ sở pháp lý

  • Luật đất đai năm 2013;

Đất quy hoạch là gì?

Theo quy định tại khoản 2, khoản 3 điều 3 Luật đất đai năm 2013, quy hoạch sử dụng đất được hiểu là việc lên kế hoạch  phân bổ và xác định một vùng đất đai để sử dụng cho một mục đích nhất định. Ví dụ như việc sử dụng đất cho mục tiêu bảo vệ quốc phòng an ninh, bảo vệ môi trường, thích ứng với những thay đổi tiêu cực của khí hậu, phát triển kinh tế – xã hội.

Theo cách khác, quy hoạch đất là việc lập kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, từng vùng theo từng mục đích sử dụng đất và chia thành từng thời gian nhất định.

Ví dụ, quy hoạch đường sát, quy hoạch làm đường giao thông, quy hoạch xây dựng nhà ở…

Cách nhận biết đất đang trong quy hoạch

Dựa vào các yếu tố sau đây:

  • Thông tin trên sổ đỏ hoặc sổ hồng.
  • Thông qua công ty nhà đất, dịch vụ ở địa phương để kiểm tra quy hoạch đất;
  • Thông qua cơ quan có thẩm quyền để tìm hiểu về tình trạng của đất có phải là đất quy hoạch không?

Có nên mua đất nằm trong quy hoạch không?

Việc quyết định mua đất quy hoạch hay không cần dựa vào mục đích sử dụng đất của mỗi chủ thể. Bên cạnh việc tìm hiểu về tình trạng của đất nằm trong quy hoạch, cũng cần tìm hiểu thêm thông tin khác như tình trạng có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ đất; mục đích sử dụng đất ghi trên sổ đỏ, có được phép xây dựng nhà ở,công trình…. như mục đích mua đất của mình không? Từ đó mới ra quyết định mua đất trong quy hoạch.

Mua đất quy hoạch vừa là rủi ro, vừa là cơ hội, nên cần xem xét kỹ lưỡng.

Nếu mục đích mua đất để xây dựng nhà ở, công trình kiên cố ổn định lâu dài thì mà đất lại đang quy hoạch để xây dựng công trình giao thông thì không nên mua, vì có thể đất bị thu hồi bất cứ lúc nào theo quyết định của Nhà nước.

Còn nếu nhà đất đang nằm trong quy hoạch mà được bán với giá rẻ thì tùy theo điều kiện kinh tế mà có thể xem xét mua,do quy hoạch là thứ có thể thay đổi theo thời gian, cho nên quy hoạch này có thể bị thay đổi hoặc dỡ bỏ trong tương lai.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Đất quy hoạch là gì? Cách nhận biết và có nên mua đất trong quy hoạch không? Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments