Điều kiện kinh doanh dịch vụ taxi

Điều kiện kinh doanh dịch vụ taxi

Dịch vụ taxi là một trong những ngành kinh doanh có điều kiện theo quy định pháp luật. Vậy điều kiện và thủ tục để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ taxi như thế nào? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây với Luật Nhân Dân.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ taxi

Cơ sở pháp lý

Luật doanh nghiệp năm 2014;

Luật giao thông đường bộ năm 2008;

Nghị định 86/2014/NĐ-CP về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô do Chính phủ ban hành ngày 10 tháng 9 năm 2014;

Thông tư 63/2014/TT-BGTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải hành khách, vận tải hàng hóa bằng xe ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ do Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải ban hành ngày 7 tháng 11 năm 2014.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ taxi

Để có thể đủ điều kiện kinh doanh về dịch vụ taxi, cần đáp ứng được những điều kiện chung trong kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và đáp ứng được những điều kiện riêng nhất định trong kinh doanh dịch vụ vận tải bằng taxi.

Điều kiện chung trong kinh doanh vận tải bằng xe ô tô

Theo quy định tại điều 13 Nghị định 86/2014/NĐ-CP, kinh doanh vận tải bằng xe ô tô cần đáp ứng được những điều kiện sau đây:

+ Đăng ký kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của pháp luật;

+ Phương tiện phải đảm bảo số lượng, chất lượng phù hợp với hình thức kinh doanh, cụ thể:

 • Khi hoạt động kinh doanh vận tải phải có đủ số lượng phương tiện theo phương án kinh doanh đã được duyệt; phương tiện phải thuộc quyền sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải hoặc quyền sử dụng hợp pháp theo hợp đồng của đơn vị kinh doanh vận tải với tổ chức cho thuê tài chính hoặc tổ chức, cá nhân có chức năng cho thuê tài sản theo quy định của pháp luật.
 • Xe ô tô phải bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường;
 • Xe phải được gắn thiết bị giám sát hành trình theo quy định.

+ Với lái xe và nhân viên phục vụ trên xe:

 • Lái xe không phải là người đang trong thời gian bị cấm hành nghề theo quy định của pháp luật;
 • Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có hợp đồng lao động bằng văn bản với đơn vị kinh doanh vận tải theo mẫu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (trừ các trường hợp đồng thời là chủ hộ kinh doanh hoặc là bố, mẹ, vợ, chồng hoặc con của chủ hộ kinh doanh).

+ Với người điều hành vận tải phải có trình độ chuyên môn về vận tải từ trung cấp trở lên hoặc có trình độ từ cao đẳng trở lên đối với các chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật khác và có thời gian công tác liên tục tại đơn vị vận tải từ 03 năm trở lên.

+ Nơi đỗ xe phù hợp với phương án kinh doanh và đảm bảo các yêu cầu về an toàn giao thông, phòng chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật.

+ Về tổ chức, quản lý:

 • Đơn vị kinh doanh vận tải có phương tiện thuộc diện bắt buộc phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe phải trang bị máy tính, đường truyền kết nối mạng và phải theo dõi, xử lý thông tin tiếp nhận từ thiết bị giám sát hành trình của xe;
 • Đơn vị kinh doanh vận tải bố trí đủ số lượng lái xe theo phương án kinh doanh, chịu trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe cho lái xe và sử dụng lái xe đủ sức khỏe theo quy định;
 • Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô theo tuyến cố định, xe buýt, xe taxi phải đăng ký và thực hiện tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ vận tải hành khách.

Điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi

Sau khi đáp ứng được tất cả các điều kiện chung về vận tải bằng xe ô tô, để có thể kinh doanh dịch vụ taxi cần phải đáp ứng được những điều kiện riêng sau:

+ Xe taxi phải có sức chứa từ 09 chỗ ngồi trở xuống

+ Xe taxi có niên hạn sử dụng không quá 08 năm tại đô thị loại đặc biệt; không quá 12 năm tại các địa phương khác.

+Trên xe phải gắn đồng hồ tính tiền được cơ quan có thẩm quyền về đo lường kiểm định và kẹp chì.

+ Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải đăng ký và thực hiện sơn biểu trưng (logo) không trùng với biểu trưng đã đăng ký của đơn vị kinh doanh vận tải taxi trước đó và số điện thoại giao dịch cho các xe thuộc đơn vị.

+ Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải có trung tâm điều hành, duy trì hoạt động của trung tâm điều hành với lái xe, đăng ký tần số liên lạc và có thiết bị liên lạc giữa trung tâm với các xe thuộc đơn vị.

+ Doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi phải có số xe tối thiểu là 10 xe; riêng đối với đô thị loại đặc biệt phải có số xe tối thiểu là 50 xe.

Thủ tục xin cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ taxi

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ taxi cần:

 • Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh theo mẫu do Bộ Giao thông vận tải quy định;
 • Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao kèm bản chính để đối chiếu) văn bằng, chứng chỉ của người trực tiếp điều hành vận tải;
 • Phương án kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;
 • Quyết định thành lập và quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao;
 • Bản đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải.

Bước 2. Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, cần nộp hồ sơ tại Sở Giao thông vận tải các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra tính hợp lệ và đầy đủ của các loại giấy tờ trong hồ sơ; yêu cầu bổ sung, hoàn thiện nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ.

Bước 4: Thẩm định hồ sơ

Sở giao thông vận tải tiến hành thẩm định hồ sơ:

 • Nếu hồ sơ đạt yêu cầu thì tiến hành đi kiểm tra thực tế.
 • Nếu  hồ sơ không đạt yêu cầu thì lập phiếu hướng dẫn yêu cầu bổ sung.

Bước 5: Trả kết quả 

Sở Giao thông vận tải sẽ trả kết quả cho doanh nghiệp sau 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Giấy phép kinh doanh có giá trị 07 năm và được cấp lại trong trường hợp Giấy phép kinh doanh bị mất, bị hỏng, có sự thay đổi liên quan đến nội dung của Giấy phép kinh doanh hoặc Giấy phép kinh doanh hết hạn.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Điều kiện kinh doanh dịch vụ taxi. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments