Thành lập công ty cung ứng lao động

Điều kiện thành lập công ty cung ứng lao động

Kinh doanh dịch vụ cung ứng lao động là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó điều kiện thành lập công ty cung ứng lao động là gì được nhiều người quan tâm. Giờ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau cùng Luật Nhân Dân.

Thành lập công ty cung ứng lao động

Cơ sở pháp lý

Luật doanh nghiệp năm 2014;

Bộ luật lao động năm 2012;

Nghị định 55/2013/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động về việc cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động, việc ký quỹ và Danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động.

Cung ứng lao động là gì?

Cung ứng lao động còn được gọi là hoạt động cho thuê lại lao động, đây là hoạt động của một doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh cho thuê lại lao động, ký hợp đồng với người lao động nhưng không trực tiếp sử dụng mà cho doanh nghiệp thuê lại. Theo đó, người lao động vẫn duy trì quan hệ lao động với người sử dụng lao động nhưng làm việc cho doanh nghiệp thuê lại và chịu sự quản lý của doanh nghiệp đó.

Điều kiện để được kinh doanh dịch vụ cung ứng nhân lực lao động

Theo quy định tại điều 54 Bộ luật lao động năm 2012 thì điều kiện để doanh nghiệp cho thuê lại lao động là doanh nghiệp phải ký quỹ và được cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động.

Bên cạnh đó, Nghị định 55/2013/NĐ-CP, quy định về điều kiện để được cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại nhân lực lao động như sau:

  • Đã thực hiện ký quỹ 2.000.000.000 đồng;
  • Bảo đảm vốn pháp định đối với ngành nghề kinh doanh hoạt động cho thuê lại lao động là 2.000.000.000 đồng;
  • Có trụ sở theo quy định: Địa điểm đặt trụ sở, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp cho thuê phải ổn định và có thời hạn ít nhất từ 02 năm trở lên; nếu là nhà thuộc sở hữu của người đứng tên đăng ký kinh doanh thì trong hồ sơ đề nghị cấp, cấp lại hoặc gia hạn Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động phải có giấy tờ hợp lệ, nếu là nhà thuê thì phải có hợp đồng thuê nhà có thời hạn thuê từ 02 năm trở lên;

Người đứng đầu doanh nghiệp bảo đảm điều kiện theo quy định, cụ thể:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, lý lịch rõ ràng;
  • Có 3 năm trở lên kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực cho thuê lại lao động
  • Trong 03 năm liền kề trước khi đề nghị cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động, không đứng đầu doanh nghiệp đã bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc không tái phạm hành vi giả mạo hồ sơ xin cấp, cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hồ sơ xin cấp, cấp lại hoặc gia hạn Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động.

Điều kiện về vốn pháp định, cần góp đủ vốn tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp. Ngoài ra doanh nghiệp cần tiến hành ký quỹ khi xin cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân về thắc mắc Để thành lập công ty hoạt động về cung ứng nhân lực lao động cần điều kiện gìNếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments