Điều kiện thành lập trung tâm tư vấn du học

Điều kiện và thủ tục thành lập trung tâm tư vấn du học

Dịch vụ tư vấn du học là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện để được cấp Giấy phép hoạt động. Sau đây là những điều kiện và thủ tục để thành lập trung tâm tư vấn du học mới đầy đủ nhất Luật Nhân Dân chia sẻ để các bạn tham khảo.

Điều kiện thành lập trung tâm tư vấn du học

Cơ sở pháp lý

Nghị định 46/2017/NĐ-CP quy định về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục do Chính phủ ban hành ngày 21 tháng 04 năm 2017.

Hoạt động tư vấn du học bao gồm những hoạt động nào?

Trung tâm tư vấn du học thực hiện những hoạt động kinh doanh sau:

 • Giới thiệu, tư vấn những thông tin về chính sách giáo dục của các quốc gia và vùng lãnh thổ; tư vấn lựa chọn trường học, khóa học, ngành nghề và trình độ phù hợp với khả năng và nguyện vọng của người học;
 • Tổ chức quảng cáo, hội nghị, hội thảo, hội chợ, triển lãm về du học theo quy định của pháp luật;
 •  Tổ chức chiêu sinh, tuyển sinh du học;
 • Tổ chức bồi dưỡng kỹ năng cần thiết cho công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập;
 • Tổ chức việc đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài học tập, đưa cha mẹ hoặc người giám hộ tham quan nơi đào tạo ở nước ngoài theo quy định của pháp luật;
 • Cùng các hoạt động khác liên quan đến kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học

 • Có trụ sở, cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ kinh doanh dịch vụ. Phải đảm bảo hợp đồng thuê văn phòng  đã được công chứng, chứng thực và có đủ giấy tờ về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xác nhận số nhà, giấy phép xây dựng (nếu có). Địa chỉ trụ sở phải phù hợp với quy hoạch về giáo dục của địa phương. Nhân viên thực hiện tư vấn phải có trình độ đại học trở lên; có năng lực sử dụng ít nhất một ngoại ngữ từ bậc 4 trở lên theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam và tương đương; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Trung tam phải được thành lập theo quy định của pháp luật. Thực hiện đầy đủ các thủ tục thành lập doanh nghiệp có ngành nghề hoạt động tư vấn du học trước khi thực hiện thủ tục xin phép tại sở giáo dục.

Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học.

Trước hết, cần chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hồ sơ bao gồm: 

 • Văn bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học, đảm bảo  đầy đủ các nội dung: Mục tiêu, nội dung hoạt động; khả năng khai thác và phát triển dịch vụ du học ở nước ngoài; kế hoạch và các biện pháp tổ chức thực hiện; phương án giải quyết khi gặp vấn đề rủi ro đối với người được tư vấn du học;
 • Bản sao quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
 • Danh sách nhân viên trực tiếp tư vấn du học, phải đầy đủ các thông tin:  Họ và tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, vị trí công việc sẽ đảm nhiệm tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học; bản sao có chứng thực văn bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học.

Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định,  tổ chức kinh doanh dịch vụ tư vấn du học gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện 01 bộ hồ sơ (theo quy định tại khoản 2 điều 108 nghị định 46/2017/NĐ-CP.

Tiếp nhận hồ sơ và giải quyết

Giám  đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thẩm định hồ sơ, thẩm tra tính xác thực của tài liệu trong hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ tư vấn du học trong 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì cần thông báo bằng văn bản cho tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nêu rõ lý do.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Điều kiện thành lập trung tâm tư vấn du học. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments