Giám đốc thẩm là gì và quy định của pháp luật về giám đốc thẩm

Giám đốc thẩm là gì và quy định của pháp luật về giám đốc thẩm

Giám đốc thẩm là một bước quan trọng trong tố tụng dân sự. Để hiểu rõ hơn thế nào là giám đốc thẩm và Pháp luật quy định ra sao về giám đốc thẩm, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.

Giám đốc thẩm là gì và quy định của pháp luật về giám đốc thẩm

Cơ sở pháp lý

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015;

Giám đốc thẩm là gì?

Giám đốc thẩm là một thủ tục đặc biệt trong tố tụng dân sự, được áp dụng khi một bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị phát hiện có những hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án.

Sự vi phạm nghiêm trọng ở đây được hiểu là  trong quá trình áp dụng pháp luật tố tụng của Tòa án đã không áp dụng đúng các quy định của luật tố tụng dân sự và mức độ vi phạm phải là nghiêm trọng (tức là đã vi phạm các nguyên tắc  của luật tố tụng trong quá trình Tòa án giải quyết vụ việc dân sự)

Sự xuất hiện của thủ tục này nhằm đảm bảo tính pháp chế xã hội chủ nghĩa trong tố tụng dân sự.

Về bản chất, giám đốc thẩm không phải là một cấp xét xử, mà thực chất là  thủ tục xét lại các bản án đã có hiệu lực pháp luật chứ không phải xét xử lại các bản án, quyết định đó. Đối tượng hướng đến là những bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật.

Điều đáng lưu ý là thủ tục giám đốc thẩm không mở công khai và bắt buộc phải có sự tham gia của kiểm sát viên.

Kháng nghị giám đốc thẩm

Khi phát hiện bản án, quyết định có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong giải quyết vụ án, chủ thể có thẩm quyền theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự yêu cầu Tòa án xem xét lại những bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật – kháng nghị giám đốc thẩm.

Việc phát hiện ra  bản án, quyết định có vi phạm pháp luật dựa vào công tác giám đốc thẩm của ngành tòa án, khiếu nại của đương sự, tổng kết của ngành, công tác giám sát của Nhà nước, cơ quan tư pháp và từ các phương tiện thông tin đại chúng. Từ đó thấy được kết luận trong bản án, quyết định không phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án.

Chủ thể có thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm:

  • Chánh án Toà án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án các cấp, trừ quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán Toà án nhân dân tối cao.
  • Chánh án Toà án nhân dân cấp tỉnh, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp tỉnh có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Toà án nhân dân cấp huyện

Thời hạn kháng nghị 

Theo quy định của pháp luật, thời hạn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm là 3 năm kể từ ngày bản án quyết định có hiệu lực pháp  luật.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Giám đốc thẩm là gì và những quy định của pháp luật về giám đốc thẩm. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments