Hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn giá trị gia tăng là gì và quy định pháp luật về hóa đơn GTGT

Hóa đơn giá trị gia tăng là gì? Pháp luật quy định như thế nào về việc lập hóa đơn giá trị gia tăng? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Hóa đơn giá trị gia tăng

Cơ sở pháp lý

Luật thuế giá trị gia tăng 2008, sửa đổi năm 2016

Thông tư 219/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế giá trị gia tăng do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành ngày 31 tháng 12 năm 2013.

Hóa đơn giá trị gia tăng GTGT là gì?

Hóa đơn giá trị gia tăng GTGT (Hóa đơn VAT – Hóa đơn đỏ) là hóa đơn chính thức do Bộ Tài Chính Việt Nam ban hành áp dụng cho các tổ chức cá nhân kê khai và tính thuế theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động kinh doanh, dịch vụ mua bán, vận tải nội địa . Trên hóa đơn GTGT sẽ ghi rõ Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán và người mua (nếu có), danh mục hàng hóa dịch vụ, ngày thực hiện giao dịch, tổng giá trị hàng hóa dịch vụ, giá trị tính thuế VAT, thuế suất VAT và giá trị thuế VAT.

Quy định của pháp luật về hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn đầu ra

Theo quy định, mỗi doanh nghiệp khi bán hàng hóa dịch vụ phải lập hóa đơn bán hàng và giao cho khách hàng. Việc này được thực hiện ngay sau khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ theo các nội dung và chỉ tiêu in trên mẫu hóa đơn

Doanh nghiệp phải nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng, và phải sử dụng hóa đơn, không loại trừ hàng hóa, dịch vụ chịu cả thuế tiêu thụ đặc biệt. 

Việc xuất hóa đơn phải được thực hiện chặt chẽ, theo nguyên tắc quy định của luật và cơ quan tài chính. Hóa đơn giá trị gia tăng yêu cầu các chứng từ sau: 

  • Hợp đồng mua, hợp đồng bán hàng hóa, nếu hợp đồng không ghi danh mục các mặt hàng bán ra cần phải có Phụ lục hợp đồng ghi chi tiết danh mục hàng hóa mua vào hoặc bán ra.
  • Phiếu xuất kho, nhập kho với hàng hóa mua vào bán ra;
  • Phiếu thu chi;
  • Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán;

Hóa đơn đầu vào

Để đáp ứng được yêu cầu của pháp luật thuế hiện hành cũng như việc hóa đơn đủ điều kiện để khấu trừ thì cần lưu ý đặc biệt tới hóa đơn giá trị gia tăng đầu vào của doanh nghiệp.

Cần đặc biệt lưu ý tới hóa đơn đầu vào có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên. Hóa đơn này với điều kiện bắt buộc phải chuyển tiền qua ngân hàng thanh toán mới được khấu trừ thuế giá trị gia tăng, cụ thể như sau:

Hóa đơn được thanh toán làm nhiều lần

Khi hóa đơn được thanh toán làm nhiều lần thì tất cả các lần đó đều phải chuyển khoản qua ngân hàng. Nếu đã đặt cọc bằng tiền mặt và khấu trừ luôn vào tiền hàng thì yêu cầu nhà cung cấp trả lại tiền đặt cọc đó và chuyển trả lại cho nhà cung cấp qua Ngân hàng.

Hóa đơn mua cùng một ngày

Nếu trong cùng một ngày mua hàng hóa liên tip của một đơn vị bán hàng nhưng chia ra thành nhiều hóa đơn giá trị gia tăng giá trị dưới 20 triệu đồng làm cơ sở cho việc thanh toán tiền mặt thì vẫn bị loại thuế giá trị gia tăng.

Khi chuyển tiền qua ngân hàng để thanh toán cho hóa đơn giá trị từ 20 triệu đồng trở lên  thì cần 

chuyển từ tài khoản Ngân hàng mang tên công ty mình sang tài khoản ngân hàng mang tên nhà cung cấp, nếu không đúng thì đều không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng.

Thời điểm thanh toán

Vào thời điểm kê khai nếu chưa đến hạn thanh toán theo hợp đồng và người mua hàng chưa trả tiền thì vẫn được kê khai giá trị gia tăng khấu trừ bình thường. Đến thời hạn quyết toán , thời hạn thanh toán hết mà chưa thanh toán thì phần thuế giá trị gia tăng đó không được khấu trừ.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Những điều cần biết về hóa đơn giá trị gia tăng. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments