Hoạt động thanh tra thuế, kiểm tra thuế

Hoạt động thanh tra, kiểm tra thuế là gì, đặc điểm và ý nghĩa

Trong hoạt động thu, nộp thuế thì việc thanh tra, kiểm tra thuế là vô cùng quan trọng. Vậy hoạt động thanh tra, kiểm tra thuế là gì, đặc điểm và ý nghĩa của hoạt động này như thế nào? Giờ hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân để tìm hiểu rõ hơn.

Hoạt động thanh tra thuế, kiểm tra thuế

Cơ sở pháp lý

  • Luật quản lý thuế năm 2019 sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7/2020;
  • Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật quản ly thuế; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế và Nghị định 83/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng bộ tài chính ban hành ngày 06/11/2013;

Hoạt động thanh tra, kiểm tra thuế là gì?

– Hoạt động thanh tra, kiểm tra được hiểu là hoạt động giám sát của cơ quan thuế với hoạt động, giao dịch liên quan đến phát sinh nghĩa vụ thuế cũng như tình hình thực hiện thủ tục hành chính thuế, chấp hành nghĩa vụ nộp thuế của mỗi chủ thể nhất định.

– Kiểm tra thuế được thực hiện thường xuyên, được thực hiện tại trụ sở của cơ quan thuế dựa trên hồ sơ khai thuế của người nộp. Hoặc thực hiện tại trụ sở của người nộp thuế khi họ không tự giác sửa đổi, bổ sung nội dung sai sót mà cơ quan thuế đã kiểm tra.

Nội dung kiểm tra: Kiểm tra tính đầy đủ, chính xác các thông tin, tài liệu trong hồ sơ thuế.

– Thanh tra thuế được thực hiện định kỳ với các đối tượng nộp thuế lớn. Thanh tra thuế với mục đích giải quyết các khiếu nại, tố cáo về thuế hoặc theo yêu cầu của thủ trưởng cơ quan quản lý thuế.

Đặc điểm của pháp luật thuế

  • Quy định về quy trình, quy phạm liên quan đến hoạt động thanh kiểm tra việc thu nộp thuế theo quy định;
  • Pháp luật thanh tra, kiểm tra là một bộ phận của pháp luật thanh tra;
  • Bên cạnh các chức năng, vai trò, pháp luật về thanh tra, kiểm tra còn áp dụng các biện pháp khẩn cấp, tạm thời – đặc thù của thanh tra, kiểm tra.

Ý nghĩa của hoạt động kiểm tra, thanh tra thuế

– Nhằm đánh giá tính đầy đủ, chính xác, trung thực nội dung các chứng từ, thông tin, hồ sơ mà người nộp thuế đã khai, nộp, xuất trình với cơ quan quản lý thuế; đánh giá việc tuân thủ pháp luật về thuế và quy định khác của pháp luật có liên quan của người nộp thuế để xử lý về thuế theo quy định của pháp luật. Từ đó, đảm bảo việc thực thi pháp luật thuế có hiệu quả của các chủ thể có liên quan.

– Ngăn chặn các hành vi sai sót, gian lận thuế của các đối tượng nộp thuế.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Hoạt động thanh tra, kiểm tra thuế là gì, đặc điểm và ý nghĩa. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Cập nhật lúc

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments