Hợp đồng trọn gói là gì? Các quy định về hợp đồng trọn gói

Hợp đồng trọn gói là gì? Các quy định về hợp đồng trọn gói

Hợp đồng trọn gói được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Vậy hợp đồng trọn gói là gì? Quy định pháp luật về hợp đồng trọn gói như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân để tìm hiểu rõ hơn cùng về hợp đồng trọn gói.

Hợp đồng trọn gói là gì? Các quy định về hợp đồng trọn gói

Cơ sở pháp lý

  • Luật đấu thầu năm 2013;
  • Nghị định 63/2014/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 26 tháng 06 năm 2014;

Hợp đồng trọn gói là gì?

Theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 62 Luật đấu thầu năm 2013: “ Hợp đồng trọn gói là hợp đồng có giá cố định trong suốt thời gian thực hiện đối với toàn bộ nội dung công việc trong hợp đồng,Việc thanh toán đối với hợp đồng trọn gói được thực hiện nhiều lần trong quá trình thực hiện hoặc thanh toán một lần khi hoàn thành hợp đồng.Tổng số tiền mà nhà thầu được thanh toán cho đến khi hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng bằng đúng giá ghi trong hợp đồng.”

Quy định của pháp luật về hợp đồng trọn gói

Giá gói thầu làm căn cứ xét duyệt trúng thầu bao gồm cả chi phí cho các yếu tố rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng, chi phí dự phòng trượt giá. Theo đó, giá dự thầu bao gồm các chi phí cho các yếu tố rủi ro và chi phí trượt giá có thể xảy ra trong quá trình thực hiện hợp đồng;

Khi quyết định áp dụng người phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu phải bảo đảm loại hợp đồng được lựa chọn  phù hợp hơn so với hợp đồng trọn gói.

Với gói thầu xây lắp, trong quá trình thương thảo, hoàn thiện hợp đồng, các bên liên quan cần rà soát lại bảng khối lượng công việc theo thiết kế được duyệt; nếu nhà thầu hoặc bên mời thầu phát hiện bảng số lượng, khối lượng công việc chưa chính xác so với thiết kế, bên mời thầu báo cáo chủ đầu tư xem xét, quyết định việc điều chỉnh khối lượng công việc để bảo đảm phù hợp với thiết kế;

+ Nguyên tắc thanh toán với hợp đồng trọn gói

Theo quy định tại điều 95 Nghị định 63/2014/NĐ-CP, việc thanh toán trong hợp đồng trọn gói được thực hiện theo nguyên tắc sau đây:

  • Thanh toán được thực hiện nhiều lần sau mỗi lần nghiệm thu với giá trị tương ứng với khối lượng công việc đã thực hiện hoặc một lần sau khi nhà thầu hoàn thành các trách nhiệm theo hợp đồng với giá trị bằng giá hợp đồng trừ đi giá trị tạm ứng (nếu có)
  • Nếu không thể xác định được chi tiết giá trị hoàn thành tương ứng với từng hạng mục công việc hoặc giai đoạn nghiệm thu hoàn thành thì có thể quy định thanh toán theo tỷ lệ phần trăm (%) giá trị hợp đồng. 

+ Hồ sơ thanh toán gồm có: 

  • Biên bản nghiệm thu khối lượng thực hiện trong giai đoạn thanh toán có xác nhận của đại diện nhà thầu, chủ đầu tư và tư vấn giám sát (nếu có).
  • Hóa đơn của nhà thầu, danh mục hàng hóa đóng gói, chứng từ vận tải, đơn bảo hiểm, Giấy chứng nhận chất lượng, biên bản nghiệm thu hàng hóa, Giấy chứng nhận xuất xứ và các tài liệu, chứng từ khác liên quan tùy từng trường hợp đối với công việc mua sắm hàng hóa.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Hợp đồng trọn gói là gì? Quy định pháp luật về hợp đồng trọn gói mới nhất 2019. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments