Bảo lãnh và bảo đảm thực hiện hợp đồng trong đấu thầu

Quy định về bảo lãnh và bảo đảm thực hiện hợp đồng trong đấu thầu

Quy định của pháp luật về bảo lãnh thực hiện hợp đồng cũng như nộp bảo đảm thực hiện hợp đồng trong đấu thầu như thế nào? Giờ mời bạn đọc cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Bảo lãnh và bảo đảm thực hiện hợp đồng trong đấu thầu

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật dân sự năm 2015;
  • Luật đấu thầu năm 2013;

Quy định của pháp luật về bảo lãnh và bảo đảm thực hiện hợp đồng

– Bảo đảm thực hiện hợp đồng là việc nhà thầu, nhà đầu tư thực hiện một trong các biện pháp đặt cọc, ký quỹ hoặc nộp thư bảo lãnh của tổ chức tín dụng hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài được thành lập theo pháp luật Việt Nam để bảo đảm trách nhiệm thực hiện hợp đồng của nhà thầu, nhà đầu tư.

– Theo quy định tại điều 66 Luật đấu thầu năm 2013, việc bảo đảm thực hiện hợp đồng trong đấu thầu được thực hiện như sau:

  • Áp dụng đối với nhà thầu được lựa chọn, trừ nhà thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, nhà thầu được lựa chọn theo hình thức tự thực hiện và tham gia thực hiện của cộng đồng.
  • Theo đó, nhà thầu được lựa chọn sẽ phải hiện biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng trước thời điểm hợp đồng có hiệu lực.
  • Căn cứ quy mô, tính chất của gói thầu, giá trị bảo đảm thực hiện hợp đồng được quy định trong hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu theo mức xác định từ 2% đến 10% giá trúng thầu.
  • Thời gian có hiệu lực của bảo đảm thực hiện hợp đồng tính từ ngày hợp đồng có hiệu lực cho đến ngày các bên hoàn thành nghĩa vụ theo hợp đồng hoặc ngày chuyển sang thực hiện nghĩa vụ bảo hành đối với trường hợp có quy định về bảo hành. Trường hợp cần gia hạn thời gian thực hiện hợp đồng, phải yêu cầu nhà thầu gia hạn tương ứng thời gian có hiệu lực của bảo đảm thực hiện hợp đồng.
  • Nhà thầu  không được hoàn trả bảo đảm thực hiện hợp đồng trong trường hợp, đó là:

Từ chối thực hiện hợp đồng khi hợp đồng đã có hiệu lực;

Vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng;

Thực hiện hợp đồng chậm tiến độ do lỗi của mình nhưng từ chối gia hạn hiệu lực của bảo đảm thực hiện hợp đồng.

Như vậy có thể thấy, nhà thầu phải đảm bảo thực hiện biện pháp bảo đảm trước thời điểm hợp đồng có hiệu lực.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Quy định về bảo lãnh và bảo đảm thực hiện hợp đồng trong đấu thầu. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments