Quy trình thủ tục thanh lý hợp đồng

Hướng dẫn quy trình thủ tục thanh lý hợp đồng mới nhất năm 2020

Khi thực hiện xong hợp đồng chính thì hợp đồng thanh lý rất quan trọng. Sau đây là quy trình thủ tục thanh lý hợp đồng cập nhất mới nhất 2019 theo pháp luật hiện hành mà Luật Nhân Dân chia sẻ, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Quy trình thủ tục thanh lý hợp đồng

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật dân sự năm 2015;

Thủ tục thanh lý, chấm dứt hợp đồng đã được ký kết

Việc chấm dứt hợp đồng, thanh lý hợp đồng theo các trường hợp cụ thể sau đây:

– Trường hợp các bên thỏa thuận thanh lý hợp đồng

Việc thanh lý hợp đồng ở trường hợp này dựa trên ý chí của các bên, thường được áp dụng khi hợp đồng hoàn thành xong hoặc các bên không còn có nhu cầu tiếp tục hợp đồng nữa.

– Trường hợp đơn phương yêu cầu hủy bỏ, chấm dứt hợp đồng theo ý chí của một bên, cụ thể:

Nếu việc hủy bỏ, chấm dứt hợp đồng theo đúng nội dung hợp đồng đã thỏa thuận thì bên chấm dứt, hủy bỏ cần gửi thông báo cho bên còn lại, khoản thời gian hợp lý mà các bên đã thỏa thuận trước trong hợp đồng.

– Yêu cầu về việc xây dựng nội dung biên bản thanh lý hợp đồng

Biên bản thanh lý hợp đồng cần căn cứ vào điều khoản chấm dứt hợp đồng cụ thể, căn cứ và quy định của pháp luật được trích dẫn trong hợp đồng. 

Lưu ý về thẩm quyền ký kết cũng như căn cứ pháp luật áp dụng của Hợp đồng chính và Biên bản thanh lý hợp đồng phải tương đồng với nhau.

Giá trị pháp lý của Biên bản thanh lý hợp đồng

Biên bản thanh lý hợp đồng giúp cho các bên xác định được lại việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo hợp đồng. Mức độ hoàn thành đúng trách nhiệm như đã thỏa thuận hay chưa, những nghĩa vụ còn chưa được thực hiện. 

Đây cũng là căn cứ để xác nhận việc thực hiện quyền và nghĩa vụ của các bên theo thỏa thuận trong hợp đồng đã thực hiện xong.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Hướng dẫn quy trình thủ tục thanh lý hợp đồng cập nhật mới nhất năm 2019. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments