Không đăng ký kết hôn có làm giấy khai sinh cho con được không?

Không đăng ký kết hôn có làm giấy khai sinh cho con được không?

Thủ tục khai sinh thường do cha mẹ đăng ký cho con tại cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên trường hợp khai sinh cho con không đăng ký kết hôn có được không? Để giải đáp mắc này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Không đăng ký kết hôn có làm giấy khai sinh cho con được không?

Cơ sở pháp lý

Quyền được khai sinh của trẻ em

Theo quy định tại điều 30 Bộ luật dân sự năm 2015, quyền khai sinh của một người có từ khi được sinh ra. Đối với trẻ em, luật quy định như sau:

– Nếu được sinh ra mà sống từ 24h trở lên mới chết thì phải được khai sinh

– Nếu sinh ra mà sống dưới 24h thì không phải làm khai sinh trừ trường hợp cha đẻ, mẹ đẻ có yêu cầu.

Không đăng ký kết hôn có được làm thủ tục khai sinh cho con không?

Quan hệ cha con, mẹ con khác với quan hệ hôn nhân. Do đó việc nam nữ không kết hôn không ảnh hưởng tới quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ với con cái.

Trong thời hạn 60 ngày kể từ khi sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi đăng ký khai sinh cho con tại cơ quan có thẩm quyền. Nếu không thực hiện thì cha, mẹ có thể bị phạt hành chính.

Trong trường hợp, cha hoặc mẹ không thể trực tiếp đi khai sinh cho con được thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em.

Thường, khi làm khai sinh, trẻ được ghi đủ tên cha tên mẹ nếu cả cha mẹ còng sống. Tuy nhiên, đối với trường hợp mà nam nữ không kết hôn, thì đứa trẻ sẽ được khai sinh trong trường hợp trẻ chưa xác định được cha hoặc mẹ.

Theo quy định tại điều 9 Nghị định 123/2015/NĐ-CP việc cha,mẹ đã đăng ký kết hôn thì phải xuất trình được giấy đăng ký kết hôn khi làm thủ tục khai sinh cho con. Nếu chưa kết hôn thì phần tên mẹ hoặc cha sẽ bị bỏ trống nếu người đi đăng ký là người còn lại.

Như vậy, nếu nam nữ chưa kết hôn nhưng vẫn muốn giấy khai sinh của con có đầy đủ cả tên bố và tên mẹ thì phải làm thủ tục nhận con theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về làm khai sinh cho con không có đăng ký kết hôn. Nếu còn những vướng mắc về thủ tục làm khai sinh hoặc các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments