Thủ tục làm giấy khai sinh cho con mới nhất năm 2019

Khai sinh cho con là một trong những thủ tục quan trọng đầu tiên khi một em bé sinh ra được nhiều vợ chồng quan tâm. Sau đây là thủ tục làm giấy khai sinh cho con mới nhất Luật Nhân Dân chia sẻ để bạn đọc tham khảo.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con

Cơ sở pháp lý

 • Luật hộ tịch năm 2014
 • Thông tư 250/2016/TT/BTC hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Ai là người được phép làm giấy khai sinh cho con

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em. (Căn cứ Luật Hộ tịch năm 2014)

Theo đó, việc làm giấy khai sinh cho con vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức có trách nhiệm sau:

 • Cha, mẹ sinh ra con hoặc người giám hộ của con;
 • Ông bà hoặc những người thân thích khác có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con khi cha, mẹ không thể thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh đó. Người thân thích ở đây bao gồm anh, chị, em, cô, dì, chú, bác ruột,…;
 • Cá nhân, tổ chức đang trực tiếp nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con trong trường hợp cha, mẹ hoặc người thân thích, người giám hộ không thực hiện thủ tục này.

Ai là người có thẩm quyền đăng ký khai sinh theo yêu cầu

Theo Khoản 1 Điều 7 Luật Hộ tịch năm 2014,  Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền đăng ký khai sinh trong các trường hợp sau:

 • Đăng ký khai sinh cho công dân Việt Nam cư trú ở trong nước;
 • Đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam có cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam thường trú tại khu vực biên giới, còn người kia là công dân của nước láng giềng thường trú tại khu vực biên giới với Việt Nam; kết hôn, nhận cha, mẹ, con của công dân Việt Nam thường trú ở khu vực biên giới với công dân của nước láng giềng thường trú ở khu vực biên giới với Việt Nam; khai tử cho người nước ngoài cư trú ổn định lâu dài tại khu vực biên giới của Việt Nam.

Thủ tục làm giấy khai sinh 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

 • Bản chính Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh. Trường hợp không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh. Đối với trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập. Trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.
 • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu.
 • Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.
 • Hộ chiếu hoặc CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh (giấy tờ tùy thân). Trường hợp con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân thì cha, mẹ thực hiện thủ tục khai sinh cho con cần xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

Bước 2: Nộp hồ sơ, tài liệu kèm theo

Người có quyền đăng ký khai sinh tiến hành nộp hồ sơ kèm theo tài liệu liên quan tới cơ quan hộ tịch có thẩm quyền cụ thể là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ tiến hành đăng ký khai sinh cho con.

Ngoài ra, người có quyền đăng ký khai sinh cho con có thể thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân nơi cư trú của cha, mẹ của con.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ và làm giấy khai sinh

Theo Điều 16 Luật hộ tịch 2014, sau khi nhận đủ giấy tờ nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì công chức tư pháp – hộ tịch hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định. Hồ sơ đăng ký khai sinh sau khi đã được hướng dẫn theo quy định mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ  được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ lý do từ chối, người tiếp nhận ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về vướng mắc của bạn đọc về Thủ tục làm giấy khai sinh cho con. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Xem thêm:

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con mới nhất năm 2019
5 (100%) 1 vote
Please follow and like us:
0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *