0966498666

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con mới nhất năm 2019

Sau đây Luật Nhân Dân sẽ hướng dẫn trình tự, thủ tục cách đăng ký làm giấy khai sinh cho con mới và chi tiết nhất, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con

Cơ sở pháp lý

Ai có thể làm giấy khai sinh cho con?

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày sinh con, cha hoặc mẹ có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con; trường hợp cha, mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con thì ông hoặc bà hoặc người thân thích khác hoặc cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em. (Căn cứ Luật Hộ tịch năm 2014)

Theo đó, việc làm giấy khai sinh cho con vừa là quyền, vừa là nghĩa vụ của cá nhân, tổ chức có trách nhiệm sau:

  • Cha, mẹ sinh ra con hoặc người giám hộ của con;
  • Ông bà hoặc những người thân thích khác có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con khi cha, mẹ không thể thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh đó. Người thân thích ở đây bao gồm anh, chị, em, cô, dì, chú, bác ruột,…;
  • Cá nhân, tổ chức đang trực tiếp nuôi dưỡng trẻ em có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho con trong trường hợp cha, mẹ hoặc người thân thích, người giám hộ không thực hiện thủ tục này.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ bao gồm những giấy tờ sau:

  • Bản chính Giấy chứng sinh (do Bệnh viện, Cơ sở y tế nơi trẻ sinh ra cấp). Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh. Trường hợp không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh. Đối với trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập. Trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.
  • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu.
  • Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật trong trường hợp ủy quyền thực hiện việc đăng ký khai sinh. Trường hợp người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền.
  • Hộ chiếu hoặc CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh (giấy tờ tùy thân). Trường hợp con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân thì cha, mẹ thực hiện thủ tục khai sinh cho con cần xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

Bước 2: Nộp hồ sơ, tài liệu kèm theo tại UBND

Người có quyền đăng ký khai sinh tiến hành nộp hồ sơ kèm theo tài liệu liên quan tới cơ quan hộ tịch có thẩm quyền cụ thể là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ tiến hành đăng ký khai sinh cho con.

Ngoài ra, người có quyền đăng ký khai sinh cho con có thể thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân nơi cư trú của cha, mẹ của con.

Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ và làm giấy khai sinh

Theo Điều 16 Luật hộ tịch 2014, sau khi nhận đủ giấy tờ nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp – hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hoàn thiện thì công chức tư pháp – hộ tịch hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn thiện theo quy định. Hồ sơ đăng ký khai sinh sau khi đã được hướng dẫn theo quy định mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận hồ sơ. Việc từ chối tiếp nhận hồ sơ  được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ lý do từ chối, người tiếp nhận ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên.

Thủ tục Đăng ký khai sinh online

Để đơn giản hóa các thủ tục hành chính công, việc đăng ký làm Giấy khai sinh tại Hà Nội đã được thực hiện online qua mạng internet.

Bạn chỉ cần vào Cổng dịch vụ công trực tuyến TP Hà Nội và điền vào mẫu đăng ký, chụp ảnh các giấy tờ và tải lên theo yêu cầu.

Link đăng ký khai sinh: https://dichvucong.hanoi.gov.vn

Sau khi gửi thông tin đăng ký đi thì bạn sẽ nhận được mail hẹn giải quyết thủ tục tại nơi đăng ký khai sinh.

Đăng ký khai sinh cho con trong các trường hợp đặc biệt

1. Đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi

Trẻ bị bỏ rơi sẽ được đăng ký tại UBND cấp xã nơi trẻ bị bỏ rơi. UBND cấp xã sẽ tiến hành niêm yết tại trụ sở trong vòng 7 ngày liên tục về việc trẻ bị bỏ rơi. Hết thời hạn niêm yết nếu không có thông tin về bố hoặc mẹ thì sẽ thông báo cho cá nhân tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng đăng ký giấy khai sinh cho trẻ.

2. Đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra nhờ mang thai hộ

Đối với trường hợp này người yêu cầu đăng ký khai sinh giấy khai sinh cần nộp những giấy tờ theo quy định trên và văn bản xác nhận của cơ sở y tế về việc mang thai hộ. Còn về phần kê khai bố, mẹ thì xác định theo cặp vợ chồng nhờ mang thai.

3. Đăng ký khai sinh cho con ngoài giá thú

Khi đăng ký khai sinh trường hợp này có thể bỏ trống phần ghi bố nếu không xác định được. Nhưng nếu khi đăng ký khai sinh có người nhận con nuôi thì UBND sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký giấy khai sinh.

4. Đăng ký khai sinh cho trẻ sinh ra ở nước ngoài

UBND cấp huyện nơi cư trú của trẻ có bố hoặc mẹ hoặc cả bố và mẹ là công dân Việt Nam sẽ thực hiện đăng ký khai sinh chi trẻ em sinh ra ở nước ngoài mà chưa đăng ký khai sinh.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Thủ tục làm giấy khai sinh cho con. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với Dịch vụ luật sư tư vấn luật Hôn nhân Gia đình để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Please follow and like us:
0

Xem Danh Sách Luật Sư Thành Viên Của Công Ty Luật Nhân Dân

Cập nhật lần cuối ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *