Ký nháy và ký chính

Ký nháy, ký chính thức là gì và cách sử dụng

Ký nháy và ký chính là hình thức ký phổ biến trong các thủ tục hành chính hoặc trong việc giao kết hợp đồng. Vậy ký nháy và ký chính thức là gì? Cách dùng ký nháy và ký chính như thế nào? Giờ hãy cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Ký nháy và ký chính

Cơ sở pháp lý

Thông tư 04/2013/TT- BNV hướng dẫn xây dựng Quy chế công tác văn thư, lưu trữ của cơ quan, tổ chức do Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành.

Ký nháy là gì? 

Ký nháy hay ký tắt là chữ ký của người có trách nhiệm nhằm xác định văn bản trước khi trình người ký chính thức đã được kiểm tra về độ chính xác của nội dung, thể thức, kỹ thuật trình bày và thủ tục ban hành văn bản.

Chữ ký nháy được thể hiện ở cuối dòng văn bản hoặc là cuối đoạn văn bản (trong nhiều văn bản, có một số chữ ký nháy nằm ở cuối cùng của văn bản và cuối mỗi trang văn bản). Chữ ký nháy còn có thể nằm ở vị trí cuối cùng của nơi nhận thuộc phần ghi tên đơn vị nhận văn bản.

Chữ ký nháy với hình thức rất vắn tắt, mà không yêu cầu ký đầy đủ chữ ký đầy đủ của chủ thể.

Chủ thể ký chữ ký nháy có trách nhiệm về nội dung văn bản mà mình đã ký nháy trước khi trình lãnh đạo ký chính thức, đối chiếu quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật Nhà nước xác định việc đóng dấu mật.

Ký chính thức là gì?

Theo quy định, chữ ký chính thức là chữ ký có giá trị xác nhận nội dung của toàn văn bản, do người có thẩm quyền ban hành văn bản ký ở cuối cùng của văn bản.

Thông thường, chữ ký chính thức được ký ở bên dưới dòng ghi chức danh của người ký. Tùy theo yêu cầu của từng văn bản, tùy theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền khác nhau mà chữ ký chính thức có thể được đóng dấu hoặc không.

Lưu ý, trong các trường hợp ký thay thì bên cạnh chức danh cần ký chính thức phải ghi KT., ký thừa lệnh phải ghi TL., ký thừa ủy quyền phải ghi TUQ, ký thay mặt phải ghi TM. Cấm kị ký văn bản bằng bút chì hoặc bút mực đỏ để ký.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về thắc mắc Ký nháy, ký chính thức là gì và cách dùng. Hi vọng thông tin này đã giúp bạn phân biệt được giữa ký nháy và ký chính. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments