Ký nháy và quy định pháp luật về ký nháy

Ký nháy và quy định của pháp luật về ký nháy

Ký nháy là một hình thức ký phổ biến áp dụng trong nhiều hình thức văn bản. Vậy ký nháy là gì? Pháp luật quy định về ký nháy như thế nào? Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Ký nháy và quy định pháp luật về ký nháy

Cơ sở pháp lý

  • Thông tư 04/2013/TT-BNV hướng dẫn xây dựng Quy chế công tác văn thư, lưu trữ của cơ quan, tổ chức do bộ trưởng Bộ nội vụ ban hành ngày 16 tháng 04 năm 2013;

Ký nháy là gì?

Ký nháy là việc người ký chưa thực hiện việc ký đầy đủ chữ ký của mình, mà chỉ được ký ngắn gọn, ký tắt chữ ký của mình. Ký nháy có thể ký ở nhiều vị trí khác nhau trên một văn bản, chẳng hạn ký ở từng trang văn bản đã được kiểm tra, ký cạnh dòng cuối cùng của văn bản hoặc ký tại vị trí nơi nhận hay nơi đặt vị trí chức danh. Cụ thể:

  • Ký nháy ở từng trang văn bản, được thực hiện ở tất cả các trang văn bản, với mục đích nhằm xác định tính liền mạch, phù hợp của văn bản, tránh trường hợp văn bản bị đánh tráo hay cố tình sửa đổi nộ dung khác vào.
  • Ký nháy ở cuối văn bản: Với mục đích xác định trách nhiệm của người soạn văn bản hoặc đã kiểm tra văn bản.
  • Ký nháy tại nơi nhận của văn bản hoặc nơi ghi chức danh của người có thẩm quyền với mục đích nhằm xác định thẩm quyền rà soát cuối cùng của văn bản.

Quy định pháp luật về trách nhiệm của người ký nháy

Theo quy định tại Thông tư 04/2013/TT-BNV, mỗi chủ thể khi ký kết bất kỳ văn bản nào cũng đều phải chịu trách nhiệm về chữ ký của mình, trong đó có cả người ký nháy. Do đó, người ký nháy cũng cần lưu ý về trách nhiệm của mình trước khi kiểm soát, già soát văn bản khi ký.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Ký nháy và các quy định của pháp luật về ký nháy. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments