Làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền năm 2020?

Làm sổ đỏ hết bao nhiêu tiền? Các loại phí, lệ phí phải nộp khi làm sổ đỏ gồm những gì theo quy định mới nhất hiện hành? Dưới đây là giải đáp về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền?

Các loại phí, lệ phí phải nộp khi làm sổ đỏ

Khi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ, người dân phải nộp những loại phí, lệ phí sau đây:

1. Lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là một khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản cố định như ô tô, xe mô tô, nhà đất,.. phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản cố định vào sử dụng thực tế.

Theo quy định tại Điều 5 nghị định 140/2016/NĐ-CP, mức tính lệ phí trước bạ được tính như sau:

Lệ phí trước bạ phải nộp = Giá đất tại Bảng bảng giá đất x diện tích đất  x 0.5%

Trong đó: Giá đất để tính lệ phí trước bạn được ghi tại Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ. Diện tích đất chịu lệ phí trước bạ là toàn bộ diện tích thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân do Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất xác định và cung cấp cho cơ quan Thuế.

2. Tiền sử dụng đất

Những đối tượng sau đây thì khi làm sổ đỏ cần phải nộp tiền sử dụng đất.

– Thứ nhất: Hộ gia đình, cá nhân được cấp Sổ đỏ và phải nộp tiền sử dụng đất khi có đủ 02 điều kiện Đang sử dụng đất không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai. và được ủy ban nhân dân xã xác nhận  là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch thì được cấp Sổ.

– Thứ hai: Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ ngày 15/10/1993 đến ngày 01/7/2014 khi được cấp Sổ đỏ mà chưa nộp tiền sử dụng đất thì phải thực hiện nộp tiền. Cụ thể như sau: 

  • Với hộ gia đình, cá nhân được giao đất làm nhà ở (giao đất mới) từ ngày 15/10/1993 – 01/7/2004, nếu được cấp Sổ mà chưa nộp tiền thì phải nộp với mức tiền  50% tiền sử dụng đất theo giá đất ở tại thời điểm nộp hồ sơ xin cấp Sổ theo giá đất tại Bảng giá đất; và 100% tiền sử dụng đất theo giá đất ở tại thời điểm nộp hồ sơ xin cấp Sổ theo giá đất cụ thể.
  • Với hộ gia đình, cá nhân được giao đất làm nhà ở (giao đất mới) từ ngày 15/10/1993 – 01/7/2004, nếu được cấp Sổ mà chưa nộp tiền thì phải nộp với mức tiền 50% tiền sử dụng đất theo giá đất ở tại thời điểm nộp hồ sơ xin cấp Sổ theo giá đất tại Bảng giá đất. Và 100% tiền sử dụng đất theo giá đất ở tại thời điểm nộp hồ sơ xin cấp Sổ theo giá đất cụ thể.
  • Với hộ gia đình cá nhân được cơ quan nhà nước giao đất làm nhà ở từ sau ngày 01/7/2004 đến trước ngày 01/7/2014, nếu được cấp Sổ mà chưa nộp tiền sử dụng đất thì vẫn tiếp tục  nộp tiền sử dụng đất theo mức đã được thông báo và phải nộp tiền chậm nộp trong trường hợp tiền sử dụng đất phải nộp đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định và thông báo và phù hợp với quy định. Còn nếu chưa phù hợp với quy định của pháp luật thì nộp theo xác định của cơ quan thuế…

3. Lệ phí cấp sổ đỏ

Lệ phí cấp sổ đỏ theo mức thu do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định.

Bên cạnh các phí trên còn có phí đo đạc, phí thẩm định…mà người xin cấp sổ đỏ có thể phải nộp.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân về Làm sổ đỏ mất bao nhiêu tiền năm 2020. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

#1 Dịch vụ làm sổ đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhanh trọn gói

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments