Mất giấy phép kinh doanh

Thủ tục cấp lại giấy phép kinh doanh bị mất theo quy định năm 2020

Bị mất giấy phép kinh doanh có được cấp lại không? Thủ tục cấp lại giấy phép kinh doanh bị mất như thế nào theo quy định hiện hành? Dưới đây là giải đáp về những thắc mắc này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Mất giấy phép kinh doanh

Giấy phép đăng ký kinh doanh là gì?

Giấy phép đăng ký kinh doanh là điều kiện cần và đủ để cho cá nhân/tổ chức hoạt động trong một ngành nghề kinh doanh có điều kiện nhất định được phép hoạt động kinh doanh hợp pháp. Giấy phép đăng ký kinh doanh là chứng nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ sở kinh doanh đó và là cơ sở giúp cho cơ quan quản lý nhà nước quản lý trật tự xã hội về điều kiện kinh doanh được dễ dàng hơn.

Mất giấy phép đăng ký kinh doanh có làm lại được không?

Mất giấy phép kinh doanh có bị phạt không? Có được cấp lại giấy phép kinh doanh không? Căn cứ Điều 58 Nghị định 78/NĐ-CP, theo đó:

“1. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do bị mất,cháy, rách, nát hoặc bị tiêu hủy dưới hình thức khác, doanh nghiệp gửi Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Phòng Đăng ký kinh doanh nhận Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và xem xét cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

2. Trường hợp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp không đúng hồ sơ, trình tự, thủ tục theo quy định, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo yêu cầu doanh nghiệp hoàn chỉnh và nộp hồ sơ hợp lệ theo quy định trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày gửi thông báo để được xem xét cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Phòng Đăng ký kinh doanh thực hiện cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp.

3. Trường hợp thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp là không trung thực, không chính xác thì Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật. Sau khi có quyết định xử lý vi phạm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, Phòng Đăng ký kinh doanh yêu cầu doanh nghiệp làm lại hồ sơ để cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và thực hiện cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ của doanh nghiệp.

4. Trường hợp doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới thì Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của các lần trước đó không còn hiệu lực.”

Như vậy, mất giấy phép kinh doanh không bị phạt và bạn hoàn toàn có thể xin cấp lại được giấy phép đăng ký kinh doanh khi bị mất.

Trình tự thủ tục cấp lại giấy phép kinh doanh bị mất

Theo Điều 58 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, trường hợp doanh nghiệp muốn được cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp do bị mất, cháy, rách, nát hoặc bị tiêu hủy thì thực hiện theo các bước sau:

– Bước 1: Điền đầy đủ thông tin vào Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký và đóng dấu;

– Bước 2: Gửi Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tới Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đã cấp đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

Phòng Đăng ký kinh doanh nhận Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và xem xét cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc. kể từ ngày nhận được Giấy đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Khi nhận kết quả tại Phòng Đăng ký kinh doanh, người nhận kết quả phải nộp bản sao có công chứng của Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực. Nếu không phải người đại diện theo pháp luật đến nhận kết quả còn phải mang theo Giấy ủy quyền hợp lệ.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nhân Dân về Thủ tục cấp lại giấy phép kinh doanh bị mất theo quy định năm 2020. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments