Mức đóng và thủ tục gia hạn bảo hiểm y tế

Mức đóng và thủ tục gia hạn thẻ bảo hiểm y tế cho hộ gia đình

Để biết rõ hơn về mức đóng và thủ tục gia hạn bảo hiểm y tế theo hình thức đóng theo hộ gia đình ra sao theo quy định, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau cùng Luật Nhân Dân.

Mức đóng và thủ tục gia hạn bảo hiểm y tế cho hộ gia đình

Cơ sở pháp lý

Luật bảo hiểm y tế năm 2014 có hiệu lực ngày 13/04/2014 sửa đổi bổ sung một số điều Luật bảo hiểm xã hội năm 2008

Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế do Chính phủ ban hành ngày 17 tháng 10 năm 2018.

Mức đóng bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Mức đóng bảo hiểm được quy định tại khoản 7  Điều 1 Luật bảo hiểm y tế năm 2014 về mức đóng bảo hiểm y tế, cụ thể như sau: 

“3. Tất cả thành viên thuộc hộ gia đình theo quy định tại khoản 5 Điều 12 của Luật này phải tham gia bảo hiểm y tế. Mức đóng được giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi, cụ thể như sau:

   a) Người thứ nhất đóng tối đa bằng 6% mức lương cơ sở;

   b) Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;

   c) Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Như vậy, khi tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình và đóng định kỳ 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng thì số tiền đóng sẽ xác định theo mức đóng giảm dần từ thành viên thứ hai trở đi và mức lương cơ sở tính tại thời điểm đóng bảo hiểm y tế. Trường hợp Nhà nước điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế, điều chỉnh mức lương cơ sở thì người tham gia không phải đóng bổ sung phần chênh lệch do điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế, mức lương cơ sở đối với thời gian còn lại đã đóng bảo hiểm y tế.

Thủ tục gia hạn thẻ BHYT

Bước 1:Chuẩn bị giấy tờ

Cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây, 

  • Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (theo mẫu sẵn có)
  • Danh sách người đăng ký tham gia bảo hiểm y tế

Việc lập danh sách người đăng ký tham gia bảo hiểm y tế do đại diện hộ gia đình thự hiện (không bắt buộc phải là chủ hộ). Người kê khai phải chịu trách nhiệm về nội dung kê khai đó, nếu kê khai sai thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và bồi hoàn chi phí khám chữa bệnh (nếu có phát sinh).

Bước 2: Nộp giấy tờ

Sau khi chuẩn bị được giấy tờ hợp lệ, cần nộp tại Đại lý thu bảo hiểm xã hội, nếu cần xuất trình bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ cư trú để đối chứng và sẽ được trả lại ngay. Thẻ có giá trị sau 30 ngày kể từ ngày lập thủ tục và nộp tiền theo quy định.

Từ thời điểm thẻ hết hạn, trong vòng 10 ngày, người tham gia bảo hiểm y tế phải tiến hành làm thủ tục gia hạn thẻ bảo hiểm y tế để có thể nhận được những ưu đãi dành cho đối tượng tham gia bảo hiểm y tế từ đủ 05 năm trở lên.

Thời hạn sử dụng thẻ và mức đóng tiền bảo hiểm y tế căn cứ vào thời hạn sử dụng sau cùng của thẻ bảo hiểm y tế đã cấp, đang còn hạn sử dụng của thành viên tham gia bảo hiểm y tế trong hộ.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Mức đóng và thủ tục gia hạn thẻ bảo hiểm y tế cho hộ gia đình. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments