Nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm xã hội không

Nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

Trong thời gian nghỉ thai sản có cần phải đóng bảo hiểm xã hội không là thắc mắc được nhiều lao động nữ quan tâm. Để tìm hiểu những quy định pháp luật về vấn đề này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết Luật Nhân Dân chia sẻ dưới đây.

Nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm xã hội không

Cơ sở pháp lý

Thời gian nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

– Theo nội dung được quy định tại điểm 1.8 khoản 1 điều 38 Quyết định 595/QĐ-BHXH:  Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì đơn vị và người lao động không phải đóng BHXH, BHTN, thời gian này vẫn được tính là thời gian tham gia BHXH, không được tính là thời gian đóng BHTN; phải đóng BHYT do cơ quan BHXH đóng.

– Điểm b khoản 2 điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, thời gian hưởng chế độ thai sản của người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi không được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Kết luận lại người lao động nghỉ thai sản (trừ trường hợp người lao động nghỉ việc trước khi sinh) đều được tính là thời gian tham gia BHXH, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.

– Khi nghỉ chế độ thai sản, người lao động được hưởng mức một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. (điểm a khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014)

Nếu chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng BHXH ( mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 6 tháng liền kề gần nhất trước khi nghỉ việc – Nếu không liên tục thì được cộng dồn)

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về thắc mắc Nghỉ thai sản có phải đóng bảo hiểm xã hội không. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments