Nhà ở là gì và những quy định về quyền sử dụng nhà ở

Nhà ở là gì và những quy định về quyền sử dụng nhà ở

Sau đây Luật Nhân Dân sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn đọc về nhà ở là gì? Quyền sử dụng nhà ở được quy định như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo.

Nhà ở là gì và những quy định về quyền sử dụng nhà ở

Cơ sở pháp lý

Nhà ở là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật nhà ở năm 2014: “Nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân.”

Căn cứ theo mục đích sử dụng nhà ở, gồm có:

 • Nhà ở riêng lẻ – là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.
 • Nhà chung cư – là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.
 • Nhà ở thương mại –  là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường.
 • Nhà ở công vụ là – nhà ở được dùng để cho các đối tượng thuộc diện được ở nhà công vụ theo quy định của Luật này thuê trong thời gian đảm nhận chức vụ, công tác.
 • Nhà ở để phục vụ tái định cư là – nhà ở do Nhà nước hỗ trợ tái định cư cho các cá nhân, hộ gia đình khi bị thu hồi giải phóng mặt bằng.
 • Nhà ở xã hội –  là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định.

Căn cứ theo quản lý chất lượng công trình xây dựng, nhà ở chia thành nhà chung cư và nhà riêng lẻ.

Đặc điểm của nhà ở: 

 • Nhà ở là tài sản gắn liền với đất, có đặc điểm vị trí đặc biệt, không thể tách rời, không thể di chuyển được, không thể trực tiếp mang đi mua bán, trao đổi.
 • Nhà ở có tính lâu dài, bền vững.
 • Nhà ở là tài sản đặc biệt, có giá trị cao, giá trị nhà ở sẽ phụ thuộc vào mức giá đất và mức xây dựng (mức độ bền vững và kết cấu hạ tầng của nhà).
 • Việc thực hiện các giao dịch đối với nhà ở cần tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

Quyền sử dụng nhà ở theo quy định của pháp luật

Theo quy định Bộ luật dân sự năm 2015 – quyền sử dụng nhà ở là quyền được khai thác công dụng và hưởng hoa lợi, lợi tức phát sinh từ nhà ở.

Theo đó, quyền sử dụng nhà ở có thể được chuyển giao cho người khác nếu hai bên thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật. Chẳng hạn như hai bên thỏa thuận với nhau về việc mua bán nhà ở thì sau khi thực hiện hợp đồng và thực hiện thủ tục chuyển nhượng theo đúng luật thì quyền sử dụng căn nhà sẽ được chuyển giao từ người bán sang người mua. 

Quyền sử dụng nhà ở có thể chia thành hai trường hợp:

+ Quyền sử dụng nhà ở của chủ sở hữu: Chủ sở hữu nhà ở có quyền sở hữu nhà ở sẽ được nhà nước công nhận và có 03 quyền đó là quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt. Do đó, quyền sở hữu gắn liền với quyền sử dụng của nhà ở.

Để được nhà nước công nhận quyền sở hữu nhà ở thì cá nhân, hộ gia đình, tổ chức phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

 • Có nhà ở hợp pháp tại Việt Nam
 • Chủ thể thuộc một trong những trường hợp sau: là cá nhân, hộ gia đình, tổ chức trong lãnh thổ Việt Nam; là cá nhân Việt Nam định cư ở nước ngoài tuy nhiên được phép nhập cảnh vào Việt Nam; là cá nhân, tổ chức nước ngoài nhưng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đầu tư hay các giấy tờ khác tương đương chứng minh đầu tư xây dựng nhà ở tại Việt Nam; là cá nhân có quốc tịch nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc đối tượng miễn trừ ngoại giao, lãnh sự, hưởng quyền ưu đãi. 

+ Quyền sử dụng nhà ở của người không phải là chủ sở hữu: Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức không phải chủ sở hữu nhà ở nhưng theo luật định hoặc theo thỏa thuận với chủ sở hữu được sử dụng nhà ở. 

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Nhà ở là gì? Quyền sử dụng nhà ở được quy định ra sao theo quy định. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments