Những quy định nổi bật trong ngành kế toán

Những quy định nổi bật trong ngành kế toán cần biết

Dưới đây là tổng hợp những quy định nổi bật đáng chú ý mà người làm trong ngành kế toán cần biết, được quy định chi tiết bởi các văn bản hướng dẫn mà Luật Nhân Dân chia sẻ, mời các bạn tham khảo.

Những quy định nổi bật trong ngành kế toán

Cơ sở pháp lý

Những quy định nổi bật người làm trong ngành kế toán cần biết.

* Thứ nhất, Có hành vi vi phạm liên quan đến nghiệp vụ kế toán bị phạt tù lên tới 20 năm

Theo quy định tại điều 221  Bộ luật hình sự quy định về tội danh liên quan đến nghiệp vụ kế toán. Cụ thể như sau: Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện hành vi giả mạo, khai man, thỏa thuận hoặc ép buộc người khác giả mạo, khai man, tẩy xóa tài liệu kế toán; Dụ dỗ, thỏa thuận hoặc ép buộc người khác cung cấp, xác nhận thông tin, số liệu kế toán sai sự thật; Hủy bỏ hoặc cố ý làm hư hỏng tài liệu kế toán trước thời hạn lưu trữ…gây thiệt hại từ 100 – dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 – 05 năm.

* Thứ hai, áp dụng chế độ kế toán hành chính, sự nghiệp mới

Theo quy định tại Thông tư 107/2017/TT-BTC, chế độ kế toán yêu cầu đơn vị hành chính, sự nghiệp phải mở sổ kế toán để ghi chép, hệ thống và lưu giữ toàn bộ các nghiệp vụ kinh tế, tài chính đã phát sinh liên quan đến đơn vị kế toán. Trong đó, Theo đó, mỗi đơn vị kế toán chỉ sử dụng một hệ thống sổ kế toán cho một kỳ kế toán năm, bao gồm sổ kế toán tổng hợp và sổ kế toán chi tiết.

* Thứ ba, thay thế các thủ tục hành chính về kế toán

– Theo Quyết định 286/QĐ-BTC quy định 05 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực kế toán, kiểm toán. Có thủ tục Đăng ký dự thi cấp Chứng chỉ kế toán viên thay cho thủ tục Đăng ký dự thi cấp Chứng chỉ hành nghề kế toán; thủ tục đăng ký dự thi sát hạch đối với người có Chứng chỉ chuyên gia kế toán thay cho thủ tục đăng ký dự thi cấp Chứng chỉ kiểm toán viên và Chứng chỉ kế toán viên hành nghề…

– Khi dự thi, thí sinh phải thi 04 môn, gồm: Pháp luật về kinh tế và Luật Doanh nghiệp; Tài chính và quản lý tài chính nâng cao; Thuế và quản lý thuế nâng cao; Kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao.

– Lệ phí thi là 200.000 đồng/môn thi.

– Trong thời hạn 60 ngày kể từ khi thí sinh có kết quả đạt thì sẽ được cấp chứng chỉ

* Thứ tư, xử phạt với hành vi vi phạm trong lĩnh vực kế toán.

Theo quy định tại Nghị định 41/2018/NĐ-CP quy định các mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm cụ thể sau đây:

  • Ký chứng từ kế toán bằng mực đỏ, mực phai màu: Phạt từ 03 – 05 triệu
  • Tẩy xóa, sửa chữa chứng từ kế toán: Phạt từ 03 – 05 triệu (trước đây chỉ phạt từ 500.000 đồng – 01 triệu đồng);
  • Lập sổ kế toán không ghi tên đơn vị kế toán: Phạt 01  – 02 triệu đồng 
  • Làm hư hỏng, mất mát tài liệu, chứng từ kế toán đang trong quá trình sử dụng: Phạt từ 05 – 10 triệu đồng…

* Thứ năm, kế toán trong cơ quan nhà nước được hưởng phụ cấp trách nhiệm

Theo quy định tại thông tư 04/2018/TT-BNV quy định về việc kế toán của cơ quan nhà nước được hưởng phụ cấp trách nhiệm như sau:

  • Người được bổ nhiệm làm kế toán trong đơn vị chỉ có một người làm kế toán hoặc một người làm kế toán kiêm nhiệm; trong đơn vị kế toán ngân sách và tài chính xã, phường, thị trấn: Phụ cấp trách nhiệm công việc hàng tháng 0,1 so với mức lương cơ sở.
  • Kế toán trưởng tại Kho bạc Nhà nước, cơ quan thuế, cơ quan hải quan; cơ quan Nhà nước; đơn vị sự nghiệp công lập: Phụ cấp trách nhiệm công việc hàng tháng 0,2 so với mức lương cơ sở.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Những quy định nổi bật trong ngành kế toán. Nếu còn những vướng mắc về các quy định kế toán hay các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments