Phân biệt làn đường và vạch kẻ đường

Phân biệt giữa làn đường và vạch kẻ đường

Lỗi đi sai làn đường và không tuân thủ vạch kẻ đường là hai lỗi thường bị nhầm lẫn với nhau. Sau đây là cách phân biệt làn đường và vạch kẻ đường theo quy định của Luật Giao Thông mà luatnhandan.vn chia sẻ, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Phân biệt làn đường và vạch kẻ đường

Cơ sở pháp lý

Làn đường là gì và quy định về làn đường

  • Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn.
  • Phương tiện đi sai làn là đi không đúng làn đường dành cho phương tiên đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện nhất định.
  • Theo quy định tại Khoản 12 điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, với xe ô tô đi sai làn phạt tiền từ  800.000 đồng – 1,2 triệu đồng; và tước giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng; Với xe máy, phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng và tước Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Vạch kẻ đường là gì và quy định về vạch kẻ đường

  • Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu, có thể dùng độc lập hoặc kết hợp với các loại biển báo, đèn tín hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao an toàn và khả năng lưu thông xe.
  • Dựa vào vị trí sử dụng, hình dáng, kiểu vạch kẻ đường để phân loại vạch kẻ đường.
  • Khi thực hiện hành vi sai vạch kẻ dudofng hay lỗi không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của vạch kẻ đường, sẽ bị xử phạt hành chính. 
  • Mức phạt  đối với người điều khiển ô tô từ 100.000 – 200.000 đồng, với người điều khiển xe máy là từ 60.000 – 80.000 đồng.

Như vậy, vi phạm làn đường hay vạch kẻ đường, hoàn toàn khác nhau về mức xử phạt.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Phân biệt làn đường và vạch kẻ đường. Nếu còn những vướng mắc về so sánh sự khác nhau giữa làn đường và vạch kẻ đường hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments