Phân biệt thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành

Phân biệt thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành có gì khác nhau?

Sự khác nhau giữa thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành về thẩm quyền, phạm vi và cách thức thực hiện của hai loại thanh tra này là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Giờ mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Phân biệt thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành

Cơ sở pháp lý

Thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành là gì?

  • Thanh tra nhà nước nói chung là hoạt động xem xét, đánh giá, xử lý theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với việc thực hiện chính sách, pháp luật, nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Trong đó bao gồm thanh tra chuyên ngành và thanh tra hành chính.
  • Thanh tra hành chính  là hoạt động thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trực thuộc trong việc thực hiện chính sách, pháp luật, nhiệm vụ, quyền hạn được giao.
  • Thanh tra chuyên ngành là hoạt động thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo ngành, lĩnh vực đối với cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành pháp luật chuyên ngành, quy định về chuyên môn – kỹ thuật, quy tắc quản lý thuộc ngành, lĩnh vực đó.

Phân biệt thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành

Dưới đây là các tiêu chí so sánh giữa thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành:

stt Tiêu chí Thanh tra hành chính Thanh tra chuyên ngành
1 Thẩm quyền ra quyết định Thủ trưởng cơ quan thanh tra nhà nước. Chánh Thanh tra bộ, Chánh Thanh tra sở, Thủ trưởng cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành ra quyết định thanh tra
2 Đối tượng cá nhân, cơ quan, tổ chức phải có quan hệ về mặt tổ chức với cơ quan quản lý cá nhân, cơ quan, tổ chức phải có quan hệ về mặt tổ chức với cơ quan quản lý
3 Phạm vi thanh tra thanh tra, đánh giá toàn diện, mọi mặt của đối tượng hoặc thanh tra, đánh giá một mặt của đối tượng thanh tra trong phạm vi ngành, lĩnh vực, hoạt động chuyên môn. 
4 Cách thức thực hiện
  • Được tiến hành bởi các Đoàn thanh tra
  • Khi có quyết định thanh tra hành chính sẽ thành lập Đoàn thanh tra để tiến hành hoạt động thanh tra.
Thanh tra viên, người được giao thực hiện hoạt động thanh tra chuyên ngành thực hiện trong phạm vi, nhiệm vụ, thời hạn được giao.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Phân biệt sự khác nhau giữa thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments