Bữa ăn cuối cùng của tử tù

Quy định về bữa ăn cuối cùng của tử tù

Bữa ăn cuối cùng của tử tù thể hiện sự nhân đạo của nhà nước đối với những người chuẩn bị thi hành án tử hình. Vậy bữa ăn cuối cùng của tử tù được pháp luật quy định như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau với Luatnhandan.vn.

Bữa ăn cuối cùng của tử tù

Cơ sở pháp lý

Ý nghĩa của bữa ăn cuối cùng

Tử tù là người thực hiện hành vi phạm tội đã bị tòa án kết án tử hình và đang bị giam giữ trong trại giam để chờ ngày đưa ra thi hành án.

Bữa ăn cuối cùng được bắt nguồn từ thời cổ đại dành cho những tên tử tù trước khi đến với án phạt cao nhất của hệ thống pháp luật và duy trì cho đến nay. Bữa ăn cuối cùng của tử tù được xem như một ân huệ cuối dành cho những kẻ gây tội ác và chuẩn bị đối mặt với hình phạt cao nhất của pháp luật.

Bữa ăn cuối cùng của tử tù được quy định ra sao?

– Theo quy định tại khoản 1 điều 8 Nghị định 82/2011/NĐ-CP:  “Người bị đưa ra thi hành án tử hình được hưởng tiêu chuẩn ăn, uống bằng 05 lần tiêu chuẩn của ngày Lễ, Tết quy định đối với người bị tạm giam”. Theo đó, nội dung quy định tại Luật thi hành án hình sự năm 2015 thì tiêu chuẩn ăn ngày lễ, tết thì người bị tạm giam được ăn thêm nhưng mức ăn không quá 05 lần tiêu chuẩn ăn ngày thường. Như vậy, tử tù có thể có tiêu chuẩn ăn gấp 10 lần ngày thường.

– Theo quy định tại khoản 1 điều 4 Nghị  định 120/2017/NĐ-CP, mức ăn của người bị tam giam theo tháng cụ thể như sau: 17kg gạo tẻ loại trung bình, 05kg đường loại trung bình, 15 kg rau, 0,7 kg thịt, 0,8 kg cá, 01 kg muối, 0,75 lít nước chấm, 0,1 kg bột ngọt và chất đốt tương đương 17 kg củi hoặc 15 kg than, 45 kw/h điện, 3 m3 nước. 

Như vậy, pháp luật Việt Nam không quy định cụ thể bữa ăn cuối cùng của tử tù cụ thể ra sao, chỉ quy định chung là tối đa gấp 10 lần so với tiêu chuẩn ăn ngày thường. Do đó, các trại giam sẽ có quy định riêng về thực đơn bữa ăn cuối cùng này, đảm bảo đúng định mức theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Quy định bữa ăn cuối cùng của tử tù. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments