Quy định về dừng xe xử phạt lỗi xe không gương

Xe không có gương là hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ. Vậy ai được quyền dừng xe để xử phạt lỗi xe không gương, và quy định về việc dừng xe xử phạt lỗi không gương như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Quy định về dừng xe xử phạt lỗi xe không gương

Cơ sở pháp lý

  • Luật giao thông đường bộ năm 2008;
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt do Chính phủ ban hành ngày 26 tháng 5 năm 2016;
  • Thông tư 01/2016/TT-BCA quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của cảnh sát giao thông do Bộ trưởng Bộ công an ban hành ngày 04 tháng 01 năm 2016;

Quy định của pháp luật về việc dừng xe xử phạt lỗi xe không gương

Theo quy định tại khoản 2 điều 53, điểm e khoản 1 điều 53 Luật giao thông đường bộ năm 2008 quy định:  khi tham gia giao thông, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy phải có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển.

Theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, lỗi xe không gương bị xử phạt như sau:

“2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó);”

Cảnh sát giao thông có được dừng xe để xử phạt lỗi không gương không?

Theo quy định tại điều 87 Luật giao thông đường bộ: “Cảnh sát giao thông đường bộ thực hiện việc tuần tra, kiểm soát để kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ; xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ …”. Theo đó, trong trường hợp phương tiện giao thông thực hiện sai quy định của pháp luật, trong đó có lỗi không gương thì cảnh sát giao thông có quyền dừng xe để xử phạt lỗi không gương với người sử dụng phương tiện lái xe.

Theo quy định tại điểm a, điểm đ khoản 2 điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA, quy định về các trường hợp được dừng phương tiện:

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

đ) Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Quy định về việc dừng xe xử phạt lỗi xe không gương. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments