Quy định về hợp đồng thầu phụ, sử dụng nhà thầu phụ

Quy định về hợp đồng thầu phụ, sử dụng nhà thầu phụ

Trong quan hệ đấu thầu không chỉ có bên mời thầu, nhà thầu chính mà còn có thể có sự tham gia của nhà thầu phụ. Bài viết sau sẽ chia sẻ về Hợp đồng thầu phụ, sử dụng nhà thầu phụ theo quy định của luật Đấu Thầu, mời bạn đọc cùng Luật Nhân Dân tham khảo.

Quy định về hợp đồng thầu phụ, sử dụng nhà thầu phụ

Cơ sở pháp lý

 • Luật đấu thầu năm 2013;
 • Nghị định 37/2015/NĐ-CP hướng dẫn về hợp đồng xây dựng do Chính phủ ban hành ngày 22 tháng 04 năm 2015;
 • Thông tư 01/2015/TT-BKHĐT quy định chi tiết Hồ sơ mời quan tâm, Hồ sơ mời thầu, Hồ sơ yêu cầu dịch vụ tư vấn do Bộ trưởng bộ kế hoạch đầu tư ban hành ngày 14 tháng 02 năm 2015;

Nhà thầu phụ là gì?

Theo quy định tại khoản 36, điều 4, luật đấu thầu năm 2013, nhà thầu phụ là những nhà thầu  không trực tiếp tham gia đấu thầu, tham gia dự thầu nhưng lại tham gia thực hiện gói thầu trên cơ sở nội dung thỏa thuận trong hợp đồng được ký giữa họ với nhà thầu chính. 

Theo quy định tại Thông tư 01/2015/TT-BKHĐT, nhà thầu phụ được quy định như sau:

 • Nhà thầu phụ được phép ký kết hợp đồng với nhà thầu chính để thực hiện một phần công việc được nêu trong hồ sơ dự thầu.
 • Sự tham gia của nhà thầu phụ không ảnh hưởng tới quyền, nghĩa vụ của nhà thầu;
 • Nhà thầu chịu trách nhiệm với chủ đầu tư về khối lượng, chất lượng, tiến độ cũng như các quyền và nghĩa vụ khác đối với phạm vi công việc mà nhà thầu phụ thực hiện.
 • Nhà thầu không được phép thay thế, bổ sung nhà thầu phụ nằm ngoài danh sách các nhà thầu phụ được nêu tại Điều kiện cụ thể của Hợp đồng khi chưa được chủ đầu tư chấp thuận.
 • Nhà thầu không được yêu cầu hay sử dụng nhà thầu phụ cho các công việc ngoài công việc đã được kê khai trong hồ sơ dự thầu.

Quy định về hợp đồng thầu phụ

Theo quy định tại điểm b khoản 3 điều 4 Nghị định 37/2015/NĐ-CP hợp đồng thầu phụ là khái niệm chỉ hợp đồng xây dựng được ký kết giữa nhà thầu chính hoặc tổng thầu với nhà thầu phụ. 

Hiểu theo cách khác, hợp đồng thầu phụ là loại hợp đồng được ký kết giữa nhà thầu chính/tổng thầu với nhà thầu phụ, để nhằm mục đích thỏa thuận về việc thực hiện gói thầu mà nhà thầu đã có được sau quá trình đấu thầu.

Đây là cơ sở để xác định phạm vi công việc, tỷ lệ công việc mà nhà thầu phụ tham gia, cơ sở để xác định quyền và nghĩa vụ của nhà thầu/tổng thầu và nhà thầu phụ trong việc thực hiện gói thầu.

Hợp đồng thầu phụ cần đáp ứng được các điều kiện sau:

 • Phải được ký kết với nhà thầu phụ có năng lực hành nghề, năng lực hoạt động phù hợp với yêu cầu khi thực hiện gói thầu.
 • Chỉ được xác lập hợp đồng thầu phụ với các nhà thầu phụ nước ngoài trong trường hợp sau khi đã xác định được các nhà thầu phụ trong nước Việt Nam đã không đáp ứng được yêu cầu của gói thầu.
 • Sau khi chủ đầu tư chấp thuận thì những nhà thầu phụ nằm ngoài danh sách thầu phụ kèm theo hợp đồng mới được ký kết hợp đồng thầu phụ, tham gia thực hiện gói thầu.
 • Nhà thầu chính hoặc Tổng thầu không được giao lại toàn bộ công việc theo hợp đồng cho nhà thầu phụ thực hiện trong nội dung hợp đồng thầu phụ.
 • Nhà thầu chính sẽ chịu trách nhiệm với chủ đầu tư về phân công việc do nhà thầu thực hiện.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Quy định hợp đồng thầu phụ và sử dụng nhà thầu phụ. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments