Quy hoạch sử dụng đất theo quy định pháp luật

Quy hoạch sử dụng đất theo quy định của pháp luật như thế nào?

Quy hoạch sử dụng đất là một trong những quy hoạch quan trọng của nhà nước trong việc phát triển kinh tế – xã hội cũng như bảo vệ giá trị đất. Vậy quy định pháp luật về quy hoạch sử dụng đất như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Quy hoạch sử dụng đất theo quy định pháp luật

Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai năm 2013;

Quy định của pháp luật về quy hoạch sử dụng đất

+ Nguyên tắc lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Theo quy định tại điều 35 Luật đất đai năm 2013, việc lập quy hoạch kế hoạch sử dụng đất được thực hiện theo nguyên tắc sau đây:

 • Phù hợp với chiến lược, quy hoạch tổng thể, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh.
 • Được lập từ tổng thể đến chi tiết; quy hoạch sử dụng đất của cấp dưới phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của cấp trên; kế hoạch sử dụng đất phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Quy hoạch sử dụng đất cấp quốc gia phải bảo đảm tính đặc thù, liên kết của các vùng kinh tế – xã hội; quy hoạch sử dụng đất cấp huyện phải thể hiện nội dung sử dụng đất của cấp xã.
 • Sử dụng đất tiết kiệm và có hiệu quả.
 • Khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường; thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Bảo vệ, tôn tạo di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh.
 • Dân chủ và công khai.
 • Bảo đảm ưu tiên quỹ đất cho mục đích quốc phòng, an ninh, phục vụ lợi ích quốc gia, công cộng, an ninh lương thực và bảo vệ môi trường.
 • Quy hoạch, kế hoạch của ngành, lĩnh vực, địa phương có sử dụng đất phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt.

+ Hệ thống quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Theo quy định tại điều 36 Luật đất đai năm 2013; hệ thống quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất bao gồm có đất quốc gia; cấp tỉnh; cấp huyện; đất quốc phòng, đất an ninh

+ Thời gian quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải là khoảng thời gian 10 năm và cần được đưa ra tầm nhìn ít nhất là từ ba mươi năm đến năm mới năm và từ hai mươi năm đến ba mươi năm đối với cấp huyện.

 • Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia

Dựa trên những căn cứ sau đây: Tiềm năng đất của nhà nước, hiện trạng đất đang được sử dụng và hiện còn, điều kiện về kinh tế xã hội cũng như tự nhiên của quốc gia như thế nào và hiệu quả của quy hoạch sử dụng đất ở thời kỳ trước ra sao để từ đó khắc phục những vướng mắc, phát huy những kết quả đạt được ở thời kỳ này, đưa ra quy hoạch phù hợp và mang lại hiệu quả hơn.

Cần có những nội dung đánh giá kết quả của kế hoạch sử dụng đất 

 • Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện.

Dựa trên cơ sở sau: điều kiện kinh tế xã hội;  hiện trạng đất, kết quả thực hiện quy hoạch của kỳ trước, mức độ phát triển cũng như định hướng của khoa học công nghệ của địa phương và nhu cầu sử dụng đất của địa phương.

Lưu ý, cần căn cứ trên cơ sở quy hoạch sử dụng đất cấp huyện đã có, nhu cầu sử dụng đất, tiềm năng đầu tư, huy động được nguồn vốn để phát triển kinh tế xã hội của địa phương nhằm khai thác được triệt để nguồn tài nguyên đất. Cần đánh giá được kết quả thực hiện kế hoạch của kỳ trước đưa ra, xác định diện tích loại đất, nhu cầu sử dụng của mỗi loại đất, có vị trí cũng như diện tích mỗi loại đất rõ ràng, diện tích cần phải thu hồi cũng như diện tích cần chuyển mục đích sử dụng đất.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Quy hoạch sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Nếu còn những vướng mắc về luật đất đai hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments