Quyền tác giả là gì và bao gồm những quyền gì

Quyền tác giả là gì và bao gồm những gì?

Khi sáng tác được một tác phẩm, vấn đề cần quan tâm là quyền tác giả đối với tác phẩm đó. Vậy quyền tác giả là gì và tác giả có những quyền gì đối với tác phẩm của mình? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Quyền tác giả là gì và bao gồm những quyền gì

Cơ sở pháp lý

Luật sở hữu trí tuệ năm 2005;

Quyền tác giả là gì? Đăng ký quyền tác giả là gì?

Quyền tác giả được hiểu là được pháp luật, xã hội, quần chúng công nhận cho cá nhân, tập thể, tổ chức đối với một tác phẩm văn học, khoa học hay phần mềm…do mình sáng tại ra hoặc sở hữu. Tất nhiên, các tác phẩm đó phải là sản phẩm trí óc của tác giả mà không phải là sự sao chép từ nguồn đã biết.

Đăng ký quyền tác giả được hiểu là sự bảo hộ bản quyền tác giả, bảo đảm cho người sáng tạo ra tác phẩm chống lại các hành vi sử dụng trái phép tác phẩm chẳng hạn như ăn trộm, sao chép, lạm dụng tác phẩm đó. Để tạo ra một tác phẩm có giá trị và sáng tạo, đòi hỏi sự lao động trí óc, trí tuệ, thời gian và tài chính.

Những loại tác phẩm nào được bảo hộ quyền tác giả?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, các tác phẩm sau được bảo hộ quyền tác giả:

 • Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác được thể hiện dưới dạng chữ viết hoặc ký tự khác;
 • Bài giảng, bài phát biểu và bài nói của người khác;
 • Tác phẩm báo chí;
 • Tác phẩm âm nhạc;
 • Tác phẩm sân khấu;
 • Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra bằng phương pháp tương tự;
 • Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng;
 • Tác phẩm nhiếp ảnh;
 • Tác phẩm kiến trúc;
 • Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học;
 • Tác phảm văn học, nghệ thuật dân gian;
 • Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu.

Quyền tác giả bao gồm những quyền nào?

Quyền tác giả bao gồm có quyền nhân thân và quyền tài sản.

 • Quyền nhân thân bao gồm quyền đặt tên cho tác phẩm; đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm, nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng; công bố, phổ biến hoặc cho người khác công bố, phổ biến tác phẩm của mình; bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho phép người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả
 • Quyền tài sản

– Với tác giả đồng thời là chủ sở hữu đối với tác phẩm có quyền chẳng hạn như được hưởng nhuận bút; được hưởng thù lao khi tác phẩm được sử dụng; được hưởng lợi ích vật chất từ việc cho người khác sử dụng tác phẩm dưới các hình thức như xuất bản, tái bản, trưng bày, triển lãm, biểu diễn, phát thanh, truyền hình, ghi âm, ghi hình, chụp ảnh; dịch, phóng tác, cải biên, chuyển thể, cho thuê; được nhận giải thưởng đối với tác phẩm mà mình là tác giả.

– Với tác giả không đồng thời là chủ sở hữu tác phẩm có các quyền như được hưởng nhuận bút; được hưởng thù lao khi tác phẩm được sử dụng; được nhận giải thưởng đối với tác phẩm mà mình là tác giả.

Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền đăng ký tác giả

Các cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan. Và Chính phủ sẽ quy định cụ thể điều kiện, trình tự, thủ tục cấp lại, đổi, huỷ bỏ Giấy chứng nhận đăng k‎ý quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng k‎ý quyền liên quan.

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ, nếu hợp lệ thì từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan cho người nộp đơn. Nếu từ chối cấp thì phải có thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Quyền tác giả là gì và bao gồm những quyền gì. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments