Thủ tục tạm ngưng hoạt động kinh doanh

Tạm ngừng kinh doanh là gì? Thủ tục tạm ngừng kinh doanh theo quy định mới nhất năm 2020

Tạm ngừng kinh doanh là gì? Điều kiện và Thủ tục tạm ngừng kinh doanh được pháp luật hiện hành quy định như thế nào? Thời gian tạm ngưng hoạt động kinh doanh là bao lâu? Dưới đây là giải đáp về những thắc mắc này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Thủ tục tạm ngưng hoạt động kinh doanh

Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Tạm ngừng kinh doanh là việc doanh nghiệp tạm thời không thực hiện những hoạt động kinh doanh như ký kết hợp đồng, xuất hóa đơn hay bất kỳ hoạt động kinh doanh khác trong thời gian không quá 1 năm. Sau khi hết thời hạn, nếu doanh nghiệp vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp tối đa không được quá 2 năm.

Doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh gồm hai trường hợp:

– Theo quyết định của doanh nghiệp.

– Theo yêu cầu của Cơ quan Đăng ký kinh doanh hoặc cơ quan có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề có điều kiện theo quy định của pháp luật.

Điều kiện tạm ngừng kinh doanh

– Trước khi tạm ngừng kinh doanh phải thông báo cho cơ quan đăng kí kinh doanh và cơ quan quản lý thuế trước ít nhất 15 ngày;

– Chỉ được tạm ngừng không quá một năm và được gia hạn liên tiếp không quá một năm tiếp theo;

– Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, Doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ, tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã kí với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.

Hồ sơ xin tạm ngừng kinh doanh

Hồ sơ xin tạm ngừng hoạt động kinh doanh bao gồm các giấy tờ sau:

Thứ nhất, với công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên và Doanh nghiệp tư nhân:

  • Thông báo của công ty về việc tạm ngừng kinh doanh (Người đại diện pháp luật ký tên, đóng dấu công ty)
  • Quyết định của chủ sở hữu về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh (Người đại diện pháp luật ký tên, đóng dấu công ty)

Thứ hai, với công ty trách nhiệm hữu hạn từ 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần:

  • Thông báo của công ty về việc tạm ngừng  (Người đại diện pháp luật ký tên, đóng dấu)
  • Quyết định của Hội đồng thành viên (Công ty TNHH từ 02 thành viên trở lên) hoặc Quyết định của Hội đồng cổ đông (Công ty Cổ phần) về việc tạm ngừng hoạt động kinh doanh của công ty. (Chủ tịch hội đồng thành viên hoặc chủ tịch hội đồng quản trị ký, đóng dấu)
  • Biên bản họp của Hội đồng thành viên (Công ty TNHH từ 02 thành viên trở lên) hoặc Biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông (Công ty Cổ phần) về việc biểu quyết thông qua quyết định tạm ngừng công ty. (Tất cả các thành viên hoặc cổ đông trong công ty cùng ký.)

Trình tự thủ tục tạm ngừng kinh doanh

1. Chuẩn bị hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Cá nhân, tổ chức soạn thảo hồ sơ và tài liệu theo hướng dẫn bên trên.

2. Nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Có 2 cách để nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh.

+ Cách 1: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

+ Cách 2: Nộp hồ sơ online qua mạng theo 4 bước:

  • Bước 1: Đăng ký tài khoản đăng nhập trang cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp tại đường link: https://dichvuthongtin.dkkd.gov.vn/inf/default.aspx.
  • Bước 2: Nhập thông tin hồ sơ đầy đủ vào hệ thống đăng ký kinh doanh.
  • Bước 3: Scan và đính kèm file hồ sơ lên hệ thống.
  • Bước 4: Xác nhận, nộp hồ sơ.

3. Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty

Phòng Đăng ký kinh doanh thụ lý hồ sơ, xin ý kiến của các cơ quan liên quan (nếu cần) trong quá trình giải quyết và hoàn tất kết quả giải quyết hồ sơ và cập nhật tình trạng hồ sơ trên cơ sở dữ liệu trực tuyến để doanh nghiệp cập nhật được tình trạng hồ sơ

Bước 4: Nhận thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh

Trường hợp hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ (bản cứng) giấy tới Phòng đăng ký kinh doanh để nhận kết quả. Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung, doanh nghiệp sẽ thực hiện việc sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của cơ quan đăng ký

Bước 5: Chính thức tạm ngừng hoạt động kinh doanh công ty

Sau khi nhận được thông báo tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp sẽ tạm ngừng từ thời gian được ghi trên thông báo, mọi hoạt động kinh doanh sau ngày tạm dừng hoạt động đều phải dừng lại, doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại sau khi hết thời hạn tạm ngừng hoặc xin hoạt động sớm trở lại khi chưa hết thời hạn tạm ngừng.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nhân Dân về Tạm ngừng kinh doanh là gì? Thủ tục tạm ngừng kinh doanh theo quy định mới nhất năm 2020. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments