Thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính

Thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính

Sau thời gian bao lâu sẽ được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật hiện hành là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Giờ mời bạn đọc giải đáp câu hỏi này qua bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính

Cơ sở pháp lý

Xử lý vi phạm hành chính là gì?

Xử lý vi phạm hành chính là hoạt động của cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng những biện pháp cưỡng chế do pháp luật quy định đối với cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Thời hạn bao lâu để được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính

Theo quy định tại điều 6 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính cụ thể như sau:

– Thời hiệu là 01 năm, trừ các trường hợp như vi phạm hành chính về kế toán, thủ tục thuế, phí, lệ phí; kinh doanh bảo hiểm; quản lý giá; chứng khoán; sở hữu trí tuệ; sản xuất, xuất nhập khẩu, kinh doanh hàng hóa; báo chí, xuất bản; quản lý lao động ngoài nước thì thời hiệu xử phạt hành chính sẽ là 02 năm.

– Thời điểm tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính:

  • Tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm đối với hành vi vi phạm hành chính đã kết thúc.
  • Tính từ thời điểm phát hiện hành vi vi phạm với vi phạm hành chính đang được thực hiện.

– Nếu trong thời hạn được quy định mà cá nhân, tổ chức có hành vi cố tình trốn tránh, cản trở việc xử phạt thì thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được tính lại kể từ thời điểm chấm dứt hành vi trốn tránh, cản trở việc xử phạt.

– Thời gian là bao lâu để được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính?

  • Trong thời hạn 06 tháng kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt cảnh cáo; 01 năm, kể từ ngày chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính khác hoặc từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt mà không tái phạm thì được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.
  • từ ngày chấp hành xong quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính 02 năm hoặc  từ ngày hết thời hiệu thi hành quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính 01 năm mà không tái phạm thì được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Thời hạn được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments