Thông tuyến bảo hiểm y tế

Thông tuyến bảo hiểm y tế là gì và các quyền lợi được hưởng

Thông tuyến bảo hiểm y tế là gì? Được hưởng quyền lợi gì khi thông tuyến bảo hiểm y tế? Giờ hãy cùng giải đáp những câu hỏi này qua bài viết sau với https://luatnhandan.vn.

Thông tuyến bảo hiểm y tế

Cơ sở pháp lý

Thông tuyến bảo hiểm y tế là gì?

Theo quy định tại khoản  điều 22 luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 quy định: Từ  ngày 01/01/2016, người tham gia BHYT đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám, chữa bệnh BHYT tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh với mức hưởng như khi khám, chữa bệnh đúng tuyến.

Do đó, có thể hiểu thông tuyến bảo hiểm y tế là việc người  bệnh đi khám, chữa bệnh tại bất cứ bệnh viện tuyến huyện nào trên cùng địa bàn tỉnh đều được hưởng quyền lợi như nhau.

Các quyền lợi khi thông tuyến bảo hiểm y tế

Theo quy định tại khoản 1 điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 và điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP, khi thông tuyến bảo hiểm y tế, người dân được hưởng những quyền lợi sau đây:

  • Hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh nếu là sĩ quan, hạ sĩ quan quân đội, công an nhân dân; người có công với cách mạng, cựu chiến binh; trẻ em dưới 6 tuổi; người hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, tại xã đảo, huyện đảo…
  • Hưởng 100% chi phí với trường hợp chi cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở;
  • Hưởng 100% chi phí khi khám, chữa bệnh tại tuyến xã;
  • Hưởng 100% chi phí với người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến;
  • Hưởng 95% chi phí nếu là người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng; thân nhân người có công với cách mạng, trừ cha/mẹ đẻ, vợ/chồng/con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ; người thuộc hộ gia đình cận nghèo;
  • Hưởng 80% chi phí với các đối tượng khác.

Lưu ý

  • Từ ngày 01/01/2021, quỹ BHYT sẽ chi trả chi phí điều trị nội trú theo mức hưởng như quy định cho người tham gia BHYT khi tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến tại các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh trong phạm vi cả nước.
  • Ở thời điểm hiện tại, việc thông tuyến bảo hiểm y tế mới chỉ áp dụng ở các cơ sở khám, chữa bệnh  tuyến xã và tuyến huyện. Đến năm 2021 thì việc thông tuyến được thực hiện ở cả tuyến tỉnh.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Thông tuyến bảo hiểm y tế là gì và các quyền lợi được hưởng khi thông tuyến bảo hiểm y tế. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments