Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

Thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

Tham gia bảo hiểm y tế đem lại rất nhiều quyền lợi. Vì thế thủ tục cấp lại thẻ BHYT khi bị mất, rách như thế nào là câu hỏi được nhiều quan tâm. Để giải đáp cho thắc mắc này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

Cơ sở pháp lý

Thẻ bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế hay bảo hiểm sức khỏe là một hình thức bảo hiểm theo đó người mua bảo hiểm sẽ được cơ quan bảo hiểm trả thay một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như chi phí mua thuốc men khám chữa bệnh. 

Theo  đó, người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Để cá nhân xuất trình khi đến khám chữa bệnh tại các cơ sở, đơn vị y tế để hưởng những quyền lợi theo quy định của pháp luật.

Trường hợp nào được xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

Theo quy định tại điều 18 Luật Bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014, thẻ bảo hiểm y tế sẽ được cấp lại trong trường hợp thẻ bảo hiểm y tế bị mất. Khi xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế, phải có đơn đề nghị cấp lại thẻ. 

Thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế

  • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người tham gia bảo hiểm y tế cần điền các thông tin trên Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo mẫu TK1-TS.

  • Bước 2: Nộp hồ sơ

Nộp hồ sơ yêu cầu xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện đối với trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế là đối tượng do bảo hiểm xã hội thu; Nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp tỉnh nếu người tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng do bảo hiểm xã hội tỉnh trực tiếp thu.

  • Bước 3: Tiếp nhận hồ sơ và cấp lại thẻ cho người yêu cầu:

Kể từ khi nhận được hồ sơ yêu cầu xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế hợp lệ, thời hạn 7 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền phải cấp lại thẻ bảo hiểm cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế:

Luật Phí và Lệ phí năm 2015 có hiệu lực từ ngày 01/01/2017 đã bãi bỏ quy định về thu phí cấp lại thẻ bảo hiểm y tế – theo đó, khi làm thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế, người dân sẽ được miễn phí.

Những quyền lợi người bệnh được hưởng khi chờ cấp lại thẻ:

Theo quy định tại khoản 12 điều 1 Luật bảo hiểm y tế năm 2008, sửa đổi bổ sung năm 2014, thì trong thời gian chờ đợi để được cấp lại thẻ bảo hiểm y tế, người tham gia bảo hiểm y tế vẫn được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi bảo hiểm y tế. Vẫn được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả khám chữa bệnh trong thời gian đợi cấp lại thẻ trong phạm vi mức hưởng theo quy định.

Tuy nhiên người tham gia bảo hiểm y tế cần xuất trình được giấy hẹn của cơ quan bảo hiểm xã hội cùng với 01 loại giấy tờ tùy thân có dán ảnh, như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Thủ tục xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments