Thủ tục hòa giải ly hôn có bắt buộc không?

Thủ tục hòa giải khi ly hôn có bắt buộc không?

Ý nghĩa của hòa giải ly hôn như thế nào? Thủ tục hòa giải ly hôn có bắt buộc không? Ly hôn hòa giải mấy lần? Những trường hợp nào ly hôn không tiến hành hòa giải được? Dưới đây là những giải đáp về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Thủ tục hòa giải ly hôn có bắt buộc không?

Ý nghĩa của việc hòa giải ly hôn

Hòa giải ly hôn tại là bên thứ ba (có thể là cấp cơ sở hoặc tòa án) sẽ đứng ra thuyết phục hai bên vợ, chồng hàn gắn lại mối quan hệ vợ chồng đang bên bờ vực thẳm; qua đó tiết kiệm được thời gian, công sức cũng như tiền bạc của các bên. Việc hòa giải trong quá trình ly hôn mà pháp luật quy định có rất nhiều ý nghĩa về mặt pháp lý, cũng có ý nghĩa không nhỏ về vấn đề nhân văn:

+ Ý nghĩa về pháp lý: Việc hòa giải khi hai vợ chồng ly hôn là thủ tục bắt buộc, để khi giải quyết ly hôn tòa án nắm được vụ việc đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho hai bên, để cho hai bên có thời gian suy nghĩ thỏa thuận với nhau các vấn đề liên quan đến vấn đề ly hôn như: Tài sản chung, quyền nuôi con…Từ đó có thể rút ngắn được quá trình giải quyết ly hôn tại Tòa án, hài hòa được cao nhất lợi ích của cả hai bên.

+ Ý nghĩa về nhân văn: Việc hòa giải ở Tòa án để Tòa án phân tích những điểm đúng, điểm sai của hai bên và từ đó để cho hai vợ chồng có thời gian về suy nghĩ hàn gắn lại. Mục đích cuối cùng của việc hòa giải là mong muốn hai vợ chồng hàn gắn lại, quay lại với nhau.

Hòa giải ly hôn có bắt buộc không?

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, khi giải quyết ly hôn sẽ có 02 hình thức hòa giải: hòa giải tại cơ sở và hòa giải tại tòa án.

1. Hòa giải ly hôn tại cơ sở

Theo Điều 52 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì hòa giải được khuyến khích ở cấp cơ sở: tổ dân phố, làng, xã, ấp, bản…. nơi 2 vợ chồng chung sống. Theo đó “Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.”

Như vậy, hòa giải ly hôn ở cơ sở không phải là thủ tục bắt buộc khi vợ chồng tiến hành thủ tục ly hôn. Đây là giải pháp đưa ra để vợ chồng tự lựa chọn. Vợ chồng có thể yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn mà không qua hòa giải ở cơ sở.

Mục đích của việc hòa giải ở cơ sở là giúp cho các bên vợ, chồng tự giải quyết mâu thuẫn dưới sự hướng dẫn, giúp đỡ và thuyết phục của Tổ viên tổ hòa giải. Nếu hòa giải tại cơ sở không thành thì vợ, chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn.

2. Hòa giải ly hôn tại Tòa án

Theo Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: “Sau khi đã thụ lý đơn yêu cầu ly hôn, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.” Như vậy, hòa giải tại Tòa án là thủ tục bắt buộc khi giải quyết các vụ ly hôn, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Khi hòa giải, Thẩm phán cần giải thích để mỗi bên vợ, chồng thấy rõ sai lầm của mình, giúp vợ chồng hiểu rõ trách nhiệm đối với nhau, với con cái, với gia đình và xã hội. Các Thẩm phán phải giải thích cho vợ, chồng thấy rõ hậu quả của ly hôn để họ suy nghĩ về yêu cầu ly hôn.

Ly hôn hòa giải mấy lần?

Pháp luật không có quy định cụ thể về số lần tiến hành hòa giải trong một vụ án ly hôn đơn phương. Trên thực tế, việc hòa giải ly hôn có thể thực hiện đến 2-3 lần, nếu hòa giải không thành thì Tòa án sẽ đưa vụ án ra xét xử.

Các trường hợp ly hôn không tiến hành hòa giải được

Một số trường hợp Ly hôn Tòa án không tiến hành hòa giải là:

  • Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn;
  • bị đơn đã được Tòa án triệu tập hợp lệ đến lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt; một bên vợ hoặc chồng bị mất năng lực hành vi dân sự;
  • Một bên vắng mặt vì lý do chính đáng khác (Theo quy định của bộ Luật tố tụng dân sự).

Trên đây là chia sẻ của Luật Nhân Dân về Thủ tục hòa giải khi ly hôn có bắt buộc không?. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành.

» LIÊN HỆ NGAY #1 Dịch vụ tư vấn giải quyết ly hôn nhanh trọn gói «

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments