Thủ tục quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Thủ tục quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Quyết toán thuế doanh nghiệp là một trong những nghĩa vụ tài chính mà các doanh nghiệp phải thực hiện. Sau đây là thủ tục quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, mời bạn đọc tham khảo với https://luatnhandan.vn.

Thủ tục quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Cơ sở pháp lý

Thủ tục quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Theo quy định tại điều 12 thông tư 156/2013/TT-BTC, khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp thì doanh nghiệp cần phải hoàn thiện hồ sơ khai quyết toán thuế, gồm có:

  • Tờ khai quyết toán thuế TNDN;
  • Báo cáo tài chính năm;
  • Một số phụ lục kèm theo tờ khai ban hành, như Phụ lục kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh; Phụ lục chuyển lỗ; 
  • Các phụ lục ưu đãi về thu nhập doanh nghiệp;

Nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp:

+ Nơi nộp:

Theo quy định tại khoản 1 điều 12 Thông tư 156/2013/TT-BTC, doanh nghiệp nộp hồ sơ gồm các giấy tờ trên cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Trong trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc hạch toán độc lập thì đơn vị trực thuộc nộp hồ sơ khai cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đơn vị trực thuộc. Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc nhưng hạch toán phụ thuộc thì đơn vị trực thuộc đó không phải nộp hồ sơ khai thuế TNDN; khi nộp hồ sơ khai thuế TNDN, người nộp thuế có trách nhiệm khai tập trung tại trụ sở chính cả phần phát sinh tại đơn vị trực thuộc.

+ Thời hạn nộp hồ sơ

Theo quy định tại điểm đ khoản 3 điều 10 Thông tư 156/2013/TT-BTC thời hạn để nộp hồ sơ quyết toán thuế năm chậm nhất là ngày thứ 90, kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính. 

Một số trường hợp đặc biệt được gia hạn hồ sơ khai thuế, đó là: 

  • Do ảnh hưởng của thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ  mà người nộp thuế không có khả năng nộp hồ sơ khai thuế đúng hạn.
  • Thời gian gia hạn không quá 60 ngày kể từ ngày hết thời hạn phải nộp hồ sơ khai thuế đối với việc nộp hồ sơ khai quyết toán thuế.
  • Yêu cầu người nộp thuế phải gửi tới cơ quan thuế nơi nhận hồ sơ khai thuế văn bản đề nghị gia hạn nộp hồ sơ khai thuế trước khi hết hạn nộp hồ sơ khai thuế. Cần nêu rõ lý do đề nghị gia hạn có xác nhận của UBND hoặc công an cấp xã nơi phát sinh trường hợp được gia hạn nộp hồ sơ khai thuế.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Thủ tục quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments