Tiền lương làm thêm giờ tính như thế nào?

Tiền lương làm thêm giờ được tính như thế nào?

Lương làm thêm giờ được tính như thế nào theo quy định của bộ luật lao động năm 2019? Để trả lời, mời bạn đọc cùng tham khảo cách tính lương làm thêm giờ cho người lao động qua bài viết sau.

Tiền lương làm thêm giờ tính như thế nào?

Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động năm 2012;

Nghị định 05/2015/NĐ-CP;

Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện về tiền lương của Nghị định 05/2015/NĐ-CP.

Các hình thức trả lương làm thêm giờ

Việc xác định và trả lương làm thêm giờ cho người lao động tùy thuộc vào mỗi hình thức trả lương áp dụng đối với mỗi đơn vị sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động hưởng lương theo thời gian thì sẽ được trả lương làm thêm giờ khi làm việc ngoài giờ làm việc bình thường theo yêu cầu của người sử dụng lao động.

Trường hợp  người lao động được hưởng lương theo sản phẩm và lương khoán thì sẽ được trả lương làm thêm giờ khi làm thêm số lượng sản phẩm, khối lượng công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động ngoài định mức được giao trong giờ làm việc bình thường.

Khi xác định giờ làm thêm để tính lương, người sử dụng lao động cần đưa ra những quy định cụ thể về giờ làm thêm để có cách tính tiền lương làm thêm giờ cho hợp lý.

Cách tính tiền lương làm thêm giờ

Căn cứ điều 6 Thông tư 23/2015/TT-BLĐTBXH, tiền lương làm thêm của người lao động tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc như sau: 

  • Với người lao động hưởng lương theo thời gian:
Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% x Số giờ làm thêm
  • Với người lao động hưởng lương theo sản phẩm hoặc khoán:
Tiền lương làm thêm giờ = Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300% x Số sản phẩm/khối lượng làm thêm

Trong đó:

  • Tiền lương giờ thực trả không tính lương làm thêm giờ, lương trả thêm khi làm vào ban đêm;
  • Mức tính bằng  ít nhất 150% áp dụng khi  làm thêm vào ngày thường;
  • Mức tính bằng ít nhất  200% áp dụng khi làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần;
  • Mức tính ít nhất là 300% áp dụng khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, chưa kể tiền lương của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương theo ngày.

Bên cạnh đó, khi người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì bên cạnh việc trả lương và phụ cấp làm đêm (thêm ít nhất 30%) thì người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc làm vào ban ngày.

– Ý nghĩa của việc đưa ra quy định cách tính tiền lương làm thêm cho người lao động: Nhằm mục đích  bù đắp những tổn hại sức khỏe cho người lao động đã bỏ ra khi làm thêm giờ và hạn chế việc lạm dụng bóc lột sức lao động của người lao động.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về câu hỏi Tiền lương làm thêm giờ được tính như thế nào? Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments