Tự thú và đầu thú khác nhau như thế nào?

Tự thú và đầu thú khác nhau như thế nào?

Tự thú và đầu thú đều là hành vi do người phạm tội tự mình đến cơ quan có thẩm quyền trình diện và khai báo. Vậy tự thú và đầu thú khác nhau như thế nào theo quy định của pháp luật? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc này.

Tự thú và đầu thú khác nhau như thế nào?

Cơ sở pháp lý

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

Thế nào tự thú? Thế nào là đầu thú?

  • Tự thú là việc tự mình nhận tội và khai ra hành vi phạm tội của mình, trong khi chưa ai phát hiện được mình phạm tội. Trong trường hợp, một người bị bắt,  bị phát hiện về một hành vi phạm tội cụ thể, tuy nhiên trong quá trình điều tra đã tự mình nhận tội và khai ra những hành vi phạm tội khác của mình mà chưa bị phát hiện, thì cũng được coi là tự thú đối với việc tự mình nhận tội và khai ra những hành vi phạm tội của mình mà chưa bị phát hiện.
  • Đầu thú là việc một người đã biết mình phạm tội, nhưng biết không thể trốn tránh được nên đến cơ quan có thẩm quyền trình diện để cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật”.

Phân biệt giữa tự thú và đầu thú

Tiêu chí Tự thú Đầu thú
Tính chất hành vi Người phạm tội tự nhận tội và khai ra hành vi phạm tội của mình, trong khi chưa ai phát hiện được mình phạm tội. Người phạm tội đã biết mình phạm tội (hoặc Đã có người biết mình thực hiện hành vi phạm tội), và biết không thể trốn tránh được nên đến cơ quan có thẩm quyền trình diện để cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật.
Giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đây là tình tiết có thể  giảm nhẹ trách nhiệm hình sự Không được xem là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhưng trong quá trình điều tra, xét xử việc xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự sẽ tùy thuộc vào quyết định của Tòa án và tùy thuộc vào thái độ sau đó của người đầu thú
Việc miễn trách nhiệm hình sự Có thể được miễn trách nhiệm hình sự Không được miễn trách nhiệm hình sự

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Sự khác nhau giữa tự thú và đầu thú. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments