Vi phạm thời gian báo trước khi nghỉ việc bị phạt như thế nào?

Vi phạm thời gian báo trước khi nghỉ việc bị phạt như thế nào?

Trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng, vi phạm thời gian báo trước khi nghỉ việc bị xử phạt như thế nào theo Luật lao động hiện hành? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp câu hỏi này cùng Luật Nhân Dân.

Vi phạm thời gian báo trước khi nghỉ việc bị phạt như thế nào?

Căn cứ pháp lý

Bị phạt như thế nào nếu vi phạm thời gian báo trước khi nghỉ việc?

Theo Khoản 2, khoản 3 điều 37 bộ luật lao động năm 2012, thời gian báo trước khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động được quy định như sau:

“2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

  1. a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;
  2. b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;
  3. c) Đối với trường hợp quy định tại điểm e khoản 1 Điều này thời hạn báo trước cho người sử dụng lao động được thực hiện theo thời hạn quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Như vậy, theo quy định trên, người lao động phải thực hiện báo  trước theo thời gian nhất định. Cụ thể là báo trước ít nhất 30 ngày, đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn khi nghỉ việc thời hạn báo trước là ít nhất 45 ngày. Không chấp hành đúng thời gian báo trước trên, thì người lao động coi như vi phạm- đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật.

 Hình thức phạt đối với trường hợp vi phạm thời hạn thông báo trước:

Theo điều 43 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

“1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

  1. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.
  2. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này”.

Như vậy nếu vi phạm, người lao động sẽ không được hưởng trợ cấp thôi việc, bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước và phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định.

Quy định về thời gian báo trước khi chấm dứt hợp đồng của người sử dụng lao động

Căn cứ tại điều 47 luật lao động 2012, theo đó: 

– Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

– Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân về trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng, vi phạm thời gian báo trước khi nghỉ việc bị phạt như thế nào. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments