Cách tính tiền lương và ngày nghỉ của người giúp việc gia đình

Cách tính tiền lương và ngày nghỉ của người giúp việc gia đình

Thuê người giúp việc gia đình là giải pháp được nhiều người ở thành phố lựa chọn khi bận rộng với công việc mà không có thời gian chăm sóc nhà cửa, con cái. Vậy khi thuê giúp việc gia đình thì cách tính tiền lương và ngày nghỉ của họ như thế nào? Để tìm hiểu rõ hơn, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Cách tính tiền lương và ngày nghỉ của người giúp việc gia đình

Cơ sở pháp lý

Bộ luật lao động năm 2012;

Nghị định 27/2014/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động về lao động là người giúp việc gia đình do Chính phủ ban hành ngày 07 tháng  04 năm 2014.

Thông tư 19/2014/TT-BLĐTBXH hướng dẫn nghị định 27/2014/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động về lao động là người giúp việc gia đình do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành ngày 15 tháng 8 năm 2014

Thế nào là Giúp việc gia đình?

Theo quy định tại khoản 1 điều 179 Bộ luật lao động năm 2012, thì giúp việc gia đình là người thường xuyên làm các công việc trong gia đình của một hoặc nhiều hộ gia đình. Với nhiều công việc khác nhau như nội trợ, chăm sóc trẻ em, chăm sóc người bệnh, người gì, lái xe, làm vườn…các công việc không liên quan đến hoạt động thương mại.

Những quy định tiền lương, ngày nghỉ của giúp việc gia đình:

Thứ nhất – về thời gian làm việc:

Theo quy định chung của bộ luật lao động thì người lao động bình thường làm việc không quá 08 giờ/ngày và 48 giờ/tuần. Tuy nhiên đối với người lao động giúp việc gia đình lại được phép thỏa thuận với chủ sử dụng về thời giờ làm việc sao cho hợp lý.

Hai bên có thể thỏa thuận về thời giờ làm việc, riêng đối với người lao động từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi thì làm việc không quá 08 giờ / ngày và 40 giờ/tuần (theo quy định tại điều 21 nghị định 27/2014/NĐ-CP)

Thứ hai – về ngày nghỉ của người giúp việc gia đình:

  • Nghỉ hằng ngày: Phụ thuộc vào sự thỏa thuận của hai bên, tuy nhiên phải đảm bảo cho người lao động được nghỉ ít nhất 08 giờ, trong đó có 06 giờ nghỉ liên tục trong 24 giờ.
  • Nghỉ hằng tuần: Mỗi tuần, người lao động sẽ được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Nếu không thể bố trí được thì chủ sử dụng phải có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ ít nhất 04 ngày/tháng. Thời điểm nghỉ do hai bên thỏa thuận.
  • Nghỉ hằng năm: Một năm, người lao động sẽ có 12 tháng làm việc, thì ít nhất họ được nghỉ 12 ngày làm việc/năm và được hưởng nguyên lương. Người lao động có thể nghỉ hàng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần dựa trên sự thỏa thuận với người sử dụng lao động. Và cũng được phép ứng trước một khoản tiền ít nhất bằng tiền lương cho những ngày nghỉ.
  • Nghỉ lễ, tết: Người lao động giúp việc gia đình cũng được nghỉ lễ, tết như tết dương lịch, tết âm lịch, ngày Quốc Khánh…Nếu ngày nghỉ trùng vào ngày nghỉ hàng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Thứ ba – về tiền lương của người giúp việc:

  • Mức tiền lương được hai bên thỏa thuận và ghi trong hợp đồng.

Mức tiền lương phải đảm bảo không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng và mức chi phí tiền ăn, ở hàng tháng không được vượt quá 50% mức tiền lương ghi trong hợp đồng lao động.

  • Hình thức trả lương

Theo điều 13 Thông tư 19/2014/TT-BLĐTBXH, người sử dụng lao động có thể trả lương cho người lao động theo tháng, tuần, ngày hoặc giờ hoặc trả gộp do hai bên thỏa thuận. 

Trả lương theo tuần:

Tiền lương 1 tuần = (Tiền lương tháng) x 12 : 52

– Trả lương theo ngày:

(Tiền lương 1 ngày) = (Tiền lương tháng) : (Số ngày làm việc bình thường trong tháng mà hai bên xác định nhưng không quá 26 ngày)

– Trả lương theo giờ:

(Tiền lương 1 giờ) = (Tiền lương ngày) : (Số giờ làm việc bình thường trong ngày mà hai bên xác định và ghi trong hợp đồng)

Trường hợp trả lương qua tài khoản ngân hàng thì chủ sử dụng có trách nhiệm tạo điều kiện để người lao động mở tài khoản ngân hàng. Các loại phí liên quan đến mở hay duy trì tài khoản sẽ do hai bên thỏa thuận.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Cách tính tiền lương và ngày nghỉ của người giúp việc gia đình. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments