Sơ đồ cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần

Cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần

Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến ở nước ta. Vậy cơ cấu tổ chức trong công ty cổ phần cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng tìm hiểu với Luật Nhân Dân qua bài viết sau đây:

Sơ đồ cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần

 

Cơ sở pháp lý 

Luật Doanh nghiệp năm 2014

Thế nào là công ty cổ phần?

Công ty cổ phần là doanh nghiệp (một thể chế kinh doanh)  được thành lập trên cơ sở pháp luật doanh nghiệp bởi sự góp vốn của nhiều cổ đông. theo đó, vốn điều lệ của công ty được chia thành nhiều phần bằng nhau (được gọi là cổ phần). Người nắm giữ cổ phần của công ty được gọi là cổ đông. Cổ đông có thể là tổ chức hoặc cá nhân; với số lượng tối thiểu là ba cổ đông và tối đa không giới hạn.

Cổ đông trong công ty cổ phần chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.

Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Cơ cấu tổ chức của công ty cổ phần

Công ty cổ phần bao gồm: Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị; Giám đốc (Tổng giám đốc); đối với công ty cổ phần có trên 11 cổ đông là cá nhân hoặc có cổ đông là tổ chức sở hữu trên 50% tổng số cổ phần của công ty phải có Ban kiểm soát.

Đại hội đồng cổ đông

Đại hội đồng cổ đông bao gồm tất cả cổ đông có quyền biểu quyết (không phân biệt cổ phần phổ thông hay cổ đông ưu đãi biểu quyết) – đây là cơ quan có quyền quyết định cao nhất của công ty cổ phần.

Hội đồng quản trị

Hội đồng quản trị là cơ quan quản  lý của công ty cổ phần, có toàn quyền nhân danh công ty để quyết định mọi vấn đề liên quan đến mục đích, quyền lợi của công ty (trừ những vấn đề thuộc thẩm quyền của đại hội đồng cổ đông)

Nếu điều lệ không quy định cụ thể thì hội đồng quản trị có không ít hơn ba thành viên và không quá 10 thành viên.

Giám đốc hoặc tổng giám đốc

Giám đốc hoặc Tổng giám đốc là người điều hành công việc kinh doanh hằng ngày của công ty. Chức danh này do Hội đồng quản trị bổ nhiệm trong số họ hoặc thuê người khác làm giám đốc hoặc tổng giám đốc. Giám đốc, tổng giám đốc có thể là người đại diện theo pháp luật của công ty, ngoài chủ tịch hội đồng quản trị nếu điều lệ công ty không quy định cụ thể.

Nhiệm kỳ không quá năm năm, và có thể được bổ nhiệm lại với số nhiệm kỳ không hạn chế.

Ban kiểm soát

Bắt buộc phải phải có ban kiểm soát nếu công ty cổ phần có trên  cổ đông là cá nhân hoặc cổ đông là tổ chức sở hữu trên 50% tổng số cổ phần của công ty.

Ban kiểm soát có từ 3 đến 5 thành viên nếu điều lệ công ty không có quy định khác.

Nhiệm kỳ không quá 5 năm;

Ban kiểm soát phải có hơn một nửa số thành viên thường trú ở Việt Nam

Trưởng ban kiểm soát yêu cầu phải là kế toán viên hoặc kiểm toán viên chuyên nghiệp và phải làm việc chuyên trách ở công ty, trừ trường hợp điều lệ công ty có quy định khác.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Cơ cấu tổ chức của công ty cổ phầnNếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments