Cơ quan tiếp nhận tố cáo

Cơ quan nào tiếp nhận đơn tố cáo của người dân?

Tố cáo là quyền của mọi công dân. Vậy cơ quan đơn vị nào sẽ tiếp nhận đơn thư tố cáo của người dân để giải quyết? Giờ mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Cơ quan tiếp nhận tố cáo

Cơ sở pháp lý

  • Luật tố cáo năm 2011;

Tố cáo là gì?

Theo quy định tại điều 2 Luật tố cáo: “Tố cáo là việc công dân theo tuân thủ do Luật này quy định báo cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền biết về hành vi vi phạm pháp luật của bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào gây thiệt hại, hoặc đe dọa gây thiệt hại lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức”.

Cơ quan tiếp nhận đơn tố cáo

Đối với mỗi trường hợp nhất định, đơn vị tiếp nhận để giải quyết đơn thư tố cáo là khác nhau, cụ thể như sau:

  • Với hành vi vi phạm pháp luật trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức thì tố cáo đến người đứng đầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền quản lý cán bộ, công chức, viên chức đó.
  • Với hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác (không phải cán bộ, công chức, viên chức trong thi hành nhiệm vụ, công vụ) thì nội dung liên quan đến chức năng quản lý của cơ quan nào thì cơ quan đó có trách nhiệm giải quyết.

Người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính có thẩm quyền giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật thuộc phạm vi quản lý được giao. Trong trường hợp hành vi vi phạm của người bị tố cáo có dấu hiệu tội phạm thì vụ việc sẽ được chuyển cho Cơ quan điều tra hoặc Viện kiểm sát để giải quyết tố cáo.

Trường hợp đơn tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của nhiều cơ quan thì cơ quan thụ lý đầu tiên có thẩm quyền giải quyết.

Có thể tố cáo trực tiếp hoặc viết đơn tố cáo

– Trường hợp viết đơn tố cáo: Cần thiết phải ghi  rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ, tên, địa chỉ của người tố cáo; nội dung tố cáo. Đơn tố cáo phải do người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ.

– Trường hợp người dân đến tố cáo trực tiếp thì người tiếp nhận hướng dẫn người tố cáo viết đơn tố cáo hoặc người tiếp nhận ghi lại việc tố cáo bằng văn bản và yêu cầu người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản, trong đó ghi rõ nội dung tố cáo.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Cơ quan tiếp nhận đơn tố cáo của người dân. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments