Dân quân tự vệ

Dân quân tự vệ có bắt buộc với người chưa đi nghĩa vụ quân sự không?

Dân quân tự vệ là gì? Điều kiện tham gia dân quân tự vệ? Có bắt buộc đi dân quân tự vệ khi chưa đi nghĩa vụ quân sự hay không? Để giải đáp tất cả những thắc mắc này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Dân quân tự vệ

Cơ sở pháp lý

Dân quân tự vệ là gì?

Theo quy định tại điều 3 Luật dân quân tự vệ năm 2009, Dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang quần chúng không thoát ly sản xuất, công tác; là thành phần của lực lượng vũ trang nhân dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; là lực lượng bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước, làm nòng cốt cùng toàn dân đánh giặc ở địa phương, cơ sở khi có chiến tranh.

Đây là lực lượng được tổ chức ở xã, phường, thị trấn – cấp xã; ở các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế  – cơ quan, tổ chức.

Thành phần của dân quân tự vệ bao gồm: Dân quân tự vệ cơ động; Dân quân tự vệ thường trực; Dân quân tự vệ tại chỗ; Dân quân tự vệ biển; Dân quân tự vệ phòng không, pháo binh, công binh, trinh sát, thông tin, phòng hóa, y tế 

Điều kiện, tiêu chuẩn tham gia dân quân tự vệ

Theo quy định tại điều 11 Luật dân quân tự vệ năm 2009, để được tuyển chọn tham gia dân quân tự vệ, công dân phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

  • Công dân nam từ đủ 18 tuổi đến hết 45 tuổi, công dân nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 40 tuổi có nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ; nếu tình nguyện tham gia dân quân tự vệ thì có thể kéo dài đến hết 50 tuổi đối với nam, đến hết 45 tuổi đối với nữ.
  • Có lý lịch rõ ràng, được UBND cấp xã xác định theo quy định;
  • Chấp hành tốt đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;
  • Có đủ sức khoẻ do cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Theo quy định tại điều 10 Luật dân quân tự vệ năm 2009, thờ gian để thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ nòng cốt là 04 năm. Tuy nhiên có thể căn cứ vào tình hình thực tế, tính chất nhiệm vụ và yêu cầu công tác  Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức quyết định kéo dài thời hạn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt không quá 02 năm.

Có bắt buộc tham gia dân quân tự vệ với người chưa đi nghĩa vụ quân sự không?

Theo quy định tại điều 12 Luật dân quân tự vệ năm 2009, quy định về các trường hợp được tạm hoãn, miễn tham gia dân quân tự vệ trong các trường hợp sau đây:

“1. Tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt trong các trường hợp sau đây:

a) Phụ nữ có thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi;

b) Không đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở y tế từ cấp xã trở lên;

c) Có chồng hoặc vợ là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan, chiến sĩ đang phục vụ trong Quân đội nhân dân hoặc Công an nhân dân;

d) Lao động chính duy nhất trong hộ gia đình nghèo;

đ) Người đang học ở trường phổ thông, trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề, cao đẳng, cao đẳng nghề, đại học và học viện.

Miễn thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ nòng cốt trong các trường hợp sau đây:

a) Vợ hoặc chồng, con của liệt sĩ; vợ hoặc chồng, con của thương binh hạng một hoặc bệnh binh hạng một; vợ hoặc chồng, con của người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin không còn khả năng lao động;

b) Quân nhân dự bị đã được xếp vào đơn vị dự bị động viên;

c) Người trực tiếp nuôi dưỡng người bị mất sức lao động từ 81% trở lên.

Trường hợp quy định tại điểm c, điểm d khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xét tuyển chọn vào dân quân tự vệ nòng cốt.”

Do đó, nếu người đi thực hiện nghĩa vụ dân quân sự rồi, nếu có nguyện vọng được tham gia vào dân quân tự vệ.

Với trường hợp mà chưa đi tham gia nghĩa vụ quân sự thì trong những trường hợp cụ thể đó là:

– Khi thực hiện lệnh động viên cục bộ, tổng động viên theo quy định của pháp luật;

– Khi ban bố tình trạng khẩn cấp do thảm họa, dịch bệnh nguy hiểm hoặc tình trạng nghiêm trọng đe dọa đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

thì những công dân chưa thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ được bổ sung vào nguồn mở rộng lực lượng dân quân tự vệ khi cần.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về thắc mắc Dân quân tự vệ có bắt buộc đối với người chưa đi nghĩa vụ quân sự không. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments