Thủ tục kinh doanh dịch vụ logistics

Điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics

Logistics là gì, có vai trò như thế nào và điều kiện để tiến hành hoạt động kinh doanh dịch vụ logistic ra sao? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau đây với Luật Nhân Dân.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics

Cơ sở pháp lý

Luật thương mại năm 2005;

Nghị định 163/2017/NĐ-CP quy định về kinh doanh dịch vụ logistics do Chính phủ quy định ngày 30 tháng 12 năm 2017.

Dịch vụ logistics là gì?

Logistic là một thuật ngữ trong luật thương mại chỉ một phần của quản trị chuỗi cung ứng bao gồm việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc vận chuyển và dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ cũng như những thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

Theo quy định tại điều 233 Luật thương mại quy định: 

“Dịch vụ logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công việc bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng để hưởng thù lao.”

Điều kiện kinh doanh dịch vụ logistic

Dịch vụ logistic là một ngành kinh doanh có điều kiện – tức là sau khi các chủ thể đáp ứng được các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật thì mới được phép kinh doanh dịch vụ logistic. 

Theo quy định của Nghị định 163/2017/NĐ-CP, điều kiện kinh doanh dịch vụ logistic bao gồm các điều kiện sau mà chủ thể phải đáp ứng được:

Thứ nhất, thương nhân kinh doanh dịch vụ logistic cụ thể phải đáp ứng được các điều kiện đầu tư, kinh doanh theo quy định đối với dịch vụ mà thương nhân muốn đầu tư kinh doanh.

Theo quy định tại điều 3 Nghị định 163/2017/NĐ-CP, các dịch vụ cụ thể thuộc dịch vụ logistic bao gồm: 

 • Dịch vụ xếp dỡ container, trừ dịch vụ cung cấp tại các sân bay.
 • Dịch vụ kho bãi container thuộc dịch vụ hỗ trợ vận tải biển.
 • Dịch vụ kho bãi thuộc dịch vụ hỗ trợ mọi phương thức vận tải.
 • Dịch vụ chuyển phát.
 • Dịch vụ đại lý vận tải hàng hóa.
 • Dịch vụ đại lý làm thủ tục hải quan (bao gồm cả dịch vụ thông quan).
 • Dịch vụ khác, bao gồm các hoạt động sau: Kiểm tra vận đơn, dịch vụ môi giới vận tải hàng hóa, kiểm định hàng hóa, dịch vụ lấy mẫu và xác định trọng lượng; dịch vụ nhận và chấp nhận hàng; dịch vụ chuẩn bị chứng từ vận tải.
 • Dịch vụ hỗ trợ bán buôn, hỗ trợ bán lẻ bao gồm cả hoạt động quản lý hàng lưu kho, thu gom, tập hợp, phân loại hàng hóa và giao hàng.
 • Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải biển.
 • Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường thủy nội địa.
 • Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường sắt.
 • Dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường bộ.
 • Dịch vụ vận tải hàng không.
 • Dịch vụ vận tải đa phương thức.
 • Dịch vụ phân tích và kiểm định kỹ thuật.
 • Các dịch vụ hỗ trợ vận tải khác.

Thứ hai, thông qua phương tiện điện tử có kết nối mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác mà thương nhân sẽ tiến hành một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh logistic. Như vậy, kinh doanh dịch vụ logistic cũng cần tuân theo quy định về thương mại điện tử

Ngoài những điều kiện chung thì khi kinh doanh dịch vụ logistic cần phải đáp ứng được các điều kiện cụ thể đối với từng loại dịch vụ thuộc logistic, chẳng hạn như: dịch vụ Vận tải hàng không thì phải đáp ứng đủ các điều kiện về an toàn trong dịch vụ vận tải hàng không,…

Điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh dịch vụ logistic

Ngoài việc đáp ứng được các điều kiện chung cho kinh doanh dịch vụ logistic, các nhà đầu tư nước ngoài khi tiến hành kinh doanh dịch vụ logistic cần đáp ứng thêm được các điều kiện sau đây:

– Khi kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải biển (trừ vận tải nội địa):

 • Thành lập các  công ty vận hành đội tàu treo cờ Việt Nam hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 49%. Số thuyền viên nước ngoài làm việc trên các tàu thuộc sở hữu của các công ty này tại Việt Nam không quá 1/3 định biên của tàu và thuyền trưởng và thuyền phó phải là công dân Việt Nam.

– Khi kinh doanh dịch vụ xếp dỡ container thuộc các dịch vụ hỗ trợ vận tải biển: Thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 50%

– Khi kinh doanh dịch vụ xếp dỡ container thuộc các dịch vụ hỗ trợ mọi phương thức vận tải, trừ dịch vụ cung cấp tại các sân bay, được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 50%.

– Khi kinh doanh dịch vụ thông quan thuộc dịch vụ hỗ trợ vận tải biển, được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó có vốn góp của nhà đầu tư trong nước. Trong trường hợp này thì nhà đầu tư nước ngoài được phép thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh.

– Khi kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường thủy nội địa, dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường sắt, được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 49%.

– Khi kinh doanh dịch vụ vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường bộ, được thực hiện thông qua hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh hoặc được thành lập doanh nghiệp hoặc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp, trong đó tỷ lệ vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài không quá 51% và 100% lái xe của doanh nghiệp phải là công dân Việt Nam.

– Khi kinh doanh dịch vụ phân tích và kiểm định kỹ thuật:

 • Với dịch vụ  được cung cấp để thực hiện thẩm quyền của Chính phủ được thực hiện dưới hình thức doanh nghiệp trong đó có vốn góp của nhà đầu tư trong nước sau ba năm hoặc dưới hình thức doanh nghiệp trong đó không hạn chế vốn góp nhà đầu tư nước ngoài sau năm năm, kể từ khi nhà cung cấp dịch vụ tư nhân được phép kinh doanh các dịch vụ đó.
 • Kinh doanh dịch vụ  phân tích và kiểm định kỹ thuật sẽ bị hạn chế hoạt động tại các khu vực liên quan đến  an ninh quốc phòng.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Điều kiện kinh doanh dịch vụ logistics. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments