Chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh

Điều kiện và thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh

Điều kiện và thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh như thế nào là thắc mắc nhiều người quan tâm khi muốn trở thành y sĩ, bác sĩ. Giờ hãy cùng Luật Nhân Dân tìm hiểu qua bài viết sau.

Chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh

Cơ sở pháp lý

Nghị định 109/2016/NĐ-CP quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám chữa bệnh do Chính phủ ban hành ngày 01 tháng 7 năm 2016.

Chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh là gì?

Chứng chỉ hành nghề y hay còn gọi là chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh được hiểu là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân trong nước và cá nhân nước ngoài có đủ điều kiện hành nghề theo quy định pháp luật Việt Nam.

Điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh tại Việt Nam

Theo quy định, cá nhân xin cấp chứng chỉ hành nghề là người Việt Nam khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

 • Có văn bằng giấy chứng nhận hành nghề khám bệnh, chữa bệnh  hợp pháp bao gồm: Văn bằng chuyên môn liên quan đến y tế được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam; Giấy chứng nhận là lương y; Giấy chứng nhận là người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền.
 • Có văn bản xác nhận đã trải qua thời gian thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bao gồm nội dung về thời gian, năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp, trừ trường hợp là lương y, người có bài thuốc gia truyền hoặc có phương pháp chữa bệnh gia truyền. Người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm xác nhận bằng văn bản cho người đã thực hành tại cơ sở của mình. 

Lưu ý, để được cơ quan có thẩm quyền cấp chứng chỉ hành nghề bác sĩ thì cá nhân phải có 18 tháng thực hành tại bệnh viện, viện nghiên cứu có giường bệnh.

Và để được cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh thì cần phải có thời gian thực hành là 12 tháng tại bệnh viện. Theo đó, phải có giấy chứng nhận hoặc xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền cấp đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe để hành nghề khám bệnh, chữa bệnh và còn giá trị sử dụng. Và không thuộc trường hợp đang trong thời gian bị cấm hành nghề, cấm làm công việc liên quan đến chuyên môn y,  dược như: cá nhân mất năng lực hành vi dân sự; đang chấp hành một bản án, quyết định của Tòa án; đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang trong thời gian chấp hành bản án hình sự, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; đang trong thời gian bị kỷ luật từ hình thức cảnh cáo trở lên có liên quan đến chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh.

Trường hợp là người nước ngoài hay người Việt Nam định cư ở nước ngoài còn cần đáp ứng thêm các điều kiện căn bản sau đây:

 • Đáp ứng yêu cầu về sử dụng ngôn ngữ trong khám bệnh, chữa bệnh
 • Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền về lao động của Việt Nam cấp theo quy định của pháp luật về lao động.
 • Có phiếu lý lịch tư pháp được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại xác nhận, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận thì phiếu lý lịch còn giá trị . Các giấy tờ đều phải hợp thức hóa lãnh sự để được sử dụng ở tại Việt Nam.

Thủ tục, Hồ sơ xin giấy phép cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh bao gồm: 

 • Đơn đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề kèm hai ảnh 04×06 cm được chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 06 tháng tính đến ngày nộp đơn;
 • Bản sao có chứng thực hoặc công chứng các văn bằng hoặc giấy chứng nhận trình độ chuyên môn đối với lương y hoặc giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc phương pháp chữa bệnh gia truyền do Bộ trưởng Bộ Y tế hoặc Giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp hợp pháp hoặc văn bằng cử nhân y khoa do nước ngoài cấp …. các văn bằng theo Khoản 2 Điều 5 Nghị định 109/2016/NĐ-CP.
 • Giấy xác nhận quá trình thực hành hợp pháp do người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh xác nhận bằng văn bản về quá trình thực hành cho người đã thực hành tại cơ sở của mình theo mẫu 
 • Phiếu lý lịch tư pháp do Sở tư pháp nơi cư trú của người đề nghị xin cấp;
 • Giấy chứng nhận đủ sức khoẻ để hành nghề do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế cấp;
 • Bản photo hộ khẩu thường trú và chứng minh nhân dân công chứng hoặc chứng thực.
 • Sơ yếu lý lịch

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ các giấy tờ sau, thì những đối tượng được quy định tại các Điểm a, b, c Khoản 1 Điều 26 Luật Khám bệnh, chữa bệnh 2009 gửi hồ sơ về Bộ y tế. Còn người làm việc tại các cơ sở khám bệnh, chữa bàn trên địa bàn quản lý của Sở y tế.

Cơ quan tiếp nhận gửi Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người đề nghị. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ thời điểm cơ quan tiếp nhận hồ sơ hợp lệ  thì Bộ Y tế sẽ xem xét và thẩm định hồ sơ để cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

Nếu hồ sơ hợp lệ thì cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh thì trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có biên bản thẩm định, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp  chứng chỉ hành nghề.

Nếu hồ sơ chưa hợp lệ thì trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ghi trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ, Cơ quan phải có văn bản thông báo cho người đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề để hoàn chỉnh hồ sơ. Trường hợp không đủ điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề, Bộ Y tế sẽ có văn bản trả lời và nêu lý do.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Điều kiện và thủ tục cấp chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments