Làm giấy khai sinh cho con muộn

Làm giấy khai sinh cho con muộn có bị phạt không?

Khai sinh cho con là việc cha,mẹ cần thực hiện sau khi con ra đời. Vậy nếu chần chừ làm giấy khai sinh cho con muộn có bị phạt không, bao nhiêu tiền? Giờ mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Làm giấy khai sinh cho con muộn

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật dân sự năm 2015;
  • Luật hộ tịch năm 2014;
  • Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã do Chính phủ ban hành ngày 24 tháng 9 năm 2013;

Quyền được khai sinh của trẻ em

– Theo quy định tại điều 30 Bộ Luật dân sự năm 2015, cá nhân từ khi sinh ra có quyền được khai sinh. Nên mỗi trẻ em sinh ra đều phải được đăng ký khai sinh. Trừ các trường hợp sau đây:

  • Trẻ em nếu chết khi đã được sinh ra trên 24 tiếng thì phải được khai sinh
  • Trẻ em nếu chết khi chưa được sinh ra trong vòng 24 tiếng thì không phải khai sinh trừ trường hợp cha mẹ đẻ có yêu cầu

– Theo quy định tại điều 15 Luật hộ tịch năm 2014, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày một đứa trẻ được sinh ra thì nhưng người sau bắt buộc phải đi đăng ký khai sinh cho trẻ:

  • Cha hoặc mẹ
  • Ông, bà hoặc người thân thích nếu cha mẹ không thể đăng ký khai sinh cho con
  • Cá nhân, tổ chức đang nuôi dưỡng nếu không xác định được cha, mẹ, người thân thích của trẻ.

Khai sinh cho con muộn bị phạt bao nhiêu tiền?

Điều 27 Nghị định số 110/2013/NĐ – CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã quy định về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh như sau:

“Điều 27. Hành vi vi phạm quy định về đăng ký khai sinh

1. Cảnh cáo đối với người có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định.

2. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi sửa chữa, tẩy xóa, làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

3. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Làm chứng sai sự thật về việc sinh;

b) Cố ý khai không đúng sự thật về nội dung khai sinh;

c) Sử dụng giấy tờ giả để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

4. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi làm giả giấy tờ để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Hủy bỏ giấy tờ giả đối với hành vi quy định tại Điểm c Khoản 3, Khoản 4 Điều này.”

Theo quy định tại điều 27 Nghị định 110/2013/NĐ-CP, những người theo quy định trên nếu không thực hiện khai sinh cho con trong thời hạn 60 ngày đã quy định thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Theo đó, người nào có trách nhiệm đăng ký khai sinh cho trẻ em mà không thực hiện việc đăng ký đúng thời hạn quy định thì bị phạt cảnh cáo.

Như vậy những người có trách nhiệm khai sinh cho trẻ không thực hiện đúng thời hạn khai sinh sẽ bị phạt cảnh cáo, không bị phạt tiền. Thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn được thực hiện tương tự như thủ tục đăng ký khai sinh đúng hạn quy định tại Điều 16 Luật Hộ tịch năm 2014

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Làm giấy khai sinh cho con muộn có bị phạt không? Nếu còn những vướng mắc về thủ tục khai sinh cho con hoặc các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments