Những nguyên tắc khi cho vay mượn tiền

Những nguyên tắc khi cho vay mượn tiền cần nhớ

Cho vay mượn tiền như nào để hạn chế rủi ro là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Sau đây là những nguyên tắc cần nhớ khi cho vay mượn tiền Luật Nhân Dân chia sẻ, mời các bạn cùng tham khảo.

Những nguyên tắc khi cho vay mượn tiền

Cơ sở pháp lý

Các nguyên tắc khi cho vay mượn tiền cần lưu ý

  • Thứ nhất, phải lập hợp đồng khi cho vay tiền

Hợp đồng vay tiền là căn cứ quan trọng giải chứng minh cho việc vay nợ, đây còn là cơ sở để giải quyết các tranh chấp phát sinh. Do đó cần phải lập hợp đồng hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương khi cho vay tiền. Nhiều trường hợp vì thân quen, cả nể mà đã không lập hợp đồng hoặc giấy tờ khi cho vay tiền nên khi tranh chấp phát sinh rất khó giải quyết.

Theo quy định tại Điều 463 Bộ luật dân sự năm 2015, hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên về số tiền vay, lãi suất, phương thức trả nợ… nhằm ràng buộc trách nhiệm và nghĩa vụ giữa bên cho vay và bên vay. Hợp đồng hay giấy vay tiền pháp luật không quy định phải công chứng, tuy nhiên để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, người cho vay nên thực hiện việc công chứng, chứng thực. 

  • Thứ hai, cho vay với lãi suất đúng quy định

Theo quy định tại Khoản 1 điều 468 Bộ luật dân sự năm 2015, Lãi suất khi thực hiện việc cho vay tiền được xác định không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Do đó, bên vay và bên cho vay lưu ý thỏa thuận về lãi suất trong phạm vi cho phép của pháp luật. 

Lưu ý: nếu  mức lãi suất gấp 05 lần mức lãi cao nhất thì người cho vay có thể bị truy tố về Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự được quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 với hình phạt tù đến 03 năm.

  • Thứ ba, khởi kiện ra toàn khi bên vay vi phạm nghĩa vụ trả nợ

Tuy hợp đồng cho vay có thể đã xác định được thời hạn trẩ nợ cụ thể, nhưng  không phải lúc nào người đi vay cũng thực hiện đúng và đầy đủ nghĩa vụ trả nợ của mình. Người cho vay cần lưu ý, không được dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, không uy hiếp tinh thần, không bắt giữ người vay trái pháp luật …mà cần khởi kiện ra tòa để được giải quyết – trường hợp người vay có dấu hiệu phạm tội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  • Thứ tư, doanh nghiệp không được dùng tiền mặt nếu cho vay

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 222/2013/NĐ-CP, các doanh nghiệp không phải tổ chức tín dụng không sử dụng tiền mặt khi vay và cho vay lẫn nhau.

Bên cạnh đó, Điều 3 Thông tư 09/2015/TT-BTC, quy định các hình thức thanh toán bao gồm: Thanh toán bằng Séc; Thanh toán bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền; Các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Các nguyên tắc cần lưu ý khi cho vay mượn tiền. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments