Quyền im lặng đối với bị can, bị cáo

Quyền im lặng đối với bị can, bị cáo trong tố tụng hình sự

Quyền im lặng là một trong những quyền của bị can, bị cáo trong quá trình tiến hành tố tụng hình sự. Vậy pháp luật quy định thế nào về quyền im lặng của bị can, bị cáo? Giờ mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Quyền im lặng đối với bị can, bị cáo

Cơ sở pháp lý

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015

Thế nào là quyền im lặng?

Quyền im lặng theo cách gọi quốc tế thì đây còn được gọi là quyền Miranda được ghi nhận lần đầu tiên tại Việt Nam khi Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 có hiệu lực từ ngày 1/1/2018. Quyền im lặng không được quy định trực tiếp qua điều khoản cụ thể mà được quy định một cách gián tiếp, được thể hiện qua các quy định cụ thể sau đây:

điểm d khoản 2 Điều 60 và điểm h khoản 2 Điều 61 Bộ luật Tố tụng hình sự: Bị can, bị cáo có quyền trình bày lời khai, trình bày ý kiến, không buộc phải đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc buộc phải nhận mình có tội.

Như vậy có thể thấy, người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo có quyền chủ động về việc khai báo của mình, những gì mà bị can, bị cáo thấy bất lợi cho mình, thì họ có thể không buộc phải khai báo cũng như không buộc phải nhận mình có tội trước cơ quan tiến hành tố tụng hình sự. Cơ quan tiến hành tố tụng cũng không được phép ép buộc họ phải khai báo bằng bất kỳ các biện pháp không hợp pháp nào.

Quyền được im lặng của bị can, bị cáo cho phép họ được im lặng, việc không trả lời cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng những điều bất lợi cho bản thân sẽ không bị coi là tình tiết tăng nặng áp dụng cho người đó.

Pháp luật Việt Nam đã ghi nhận quyền im lặng của bị can, bị cáo, tuy nhiên còn dè chừng và hạn chế bởi trong lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm, với đặc điểm là dung hòa giữa lợi ích nhà nước với lợi ích của người dân, nên nếu quá rõ ràng và triệt để hay mở rộng quá nhiều về quyền này cho cá nhân thì sẽ dẫn đến việc quá trớn, tùy tiện, thậm chí chống đối, không hợp tác.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Quyền im lặng đối với bị can, bị cáo trong tố tụng hình sự. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments