Quyền lợi của người lao động khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng

Quyền lợi của người lao động khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng

Trường hợp người lao động khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng sẽ được hưởng những quyền lợi và lợi ích gì theo quy định? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Quyền lợi của người lao động khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng

 

Cơ sở pháp lý

Thế nào là đơn phương chấm dứt hợp đồng?

Đơn phương chấm dứt hợp đồng là việc chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn ban đầu đã ký kết của hai bên, dựa trên ý chí của một bên chủ thể.

Quy định của pháp luật về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của người sử dụng lao động

Theo quy định tại khoản 1 điều 38 Bộ luật lao động năm 2012, các trường hợp sau đây người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động:

  • Khi người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;
  • (*)Khi người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.
  • Do ảnh hưởng của thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;
  •  Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự; Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự; Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc mà hai bên không có thỏa thuận khác.

Với các trường hợp trên, khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước một khoảng thời gian theo luật định, cụ thể:

+ Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

+ Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

+ Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp (*) và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Ngoài ra, người sử dụng còn cần phải xin ý kiến của Công Đoàn.

Như vậy, nếu không đáp ứng được các điều kiện trên mà người sử dụng vẫn đơn phương chấm dứt hợp đồng với người lao động thì được coi là trái pháp luật.

Các quyền lợi người lao động được hưởng khi người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật:

– Được nhận sổ lao động. Được hưởng quyền lợi về bảo hiểm xã hội theo quy định.

– Được thanh toán các quyền lợi doanh nghiệp còn nợ và các quyền lợi vật chất khác quy định tại thoả ước lao động tập thể.(nếu có)

– Được nhận trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và được trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

– Nếu không muốn tiếp tục làm việc theo hợp đồng đã giao kết thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định nêu trên công ty phải trả trợ cấp thôi việc (mỗi năm làm việc nhận 1 tháng lương)

– Nếu công ty không muốn nhận lại và người lao động đồng ý thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định nêu trên và trợ cấp thôi việc, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

– Nếu không còn  vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại nêu trên, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

– Nếu người sử dụng lao động vi phạm về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước. 

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Quyền và lợi ích của người lao động khi bị đơn phương chấm dứt hợp đồng. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments